top of page

Ý tưởng kinh doanh cho năm 2021: Nền kinh tế cảm giác

Khi trí tuệ nhân tạo đảm nhận một tỷ lệ lớn hơn bao giờ hết trong các nhiệm vụ nhận thức ở nơi làm việc, những đặc điểm độc đáo của con người chưa bao giờ có giá trị hơn


Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên thành thạo trong các nhiệm vụ phân tích và logic, trong nhiều trường hợp thực sự vượt trội so với các tác vụ tương đương của con người.

Nhưng điều này để lại những tương đương của con người ở đâu?

Trong nền kinh tế cảm nhận, sự đồng cảm, trí tuệ cảm xúc và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân - những thuộc tính mà máy móc không thể (chưa) mô phỏng - là những phẩm chất được đánh giá cao nhất mà một người có thể có.

Tất nhiên, mọi người đã sợ hãi robot làm việc của họ kể từ khi người Luddite bắt đầu đập phá máy móc dệt vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, trong hầu hết mọi trường hợp, thay vì di dời vĩnh viễn, những phát triển công nghệ đã giúp con người thoát khỏi những nhiệm vụ nhàm chán, tẻ nhạt và đôi khi thậm chí nguy hiểm - giải phóng họ để được triển khai lại thành một thứ gì đó kích thích hơn.

Và đó, hy vọng, là tiềm năng của nền kinh tế cảm giác: một sự giải phóng tuyệt vời của sự khéo léo không hoạt động.

Điều đó không có nghĩa là không có những lo ngại chính đáng về việc AI thay thế công việc. Nhưng bây giờ là lúc để đào tạo lại, nâng cao kỹ năng và tận dụng con người của bạn.


Tại sao nền kinh tế cảm giác lại là một ý tưởng kinh doanh tốt?

Điều quan trọng là phải nói rõ rằng nền kinh tế cảm giác không phải là một ý tưởng kinh doanh như vậy. Đó là một thuật ngữ bao trùm hơn cho bất kỳ công việc, doanh nghiệp hoặc khái niệm nào dựa trên những đặc điểm riêng của con người.

Bởi vì điều này sẽ không xảy ra trong tương lai. Nó đang xảy ra bây giờ. Theo nghiên cứu từ The Data City, ở Anh, lĩnh vực AI đã tăng trưởng 145% trong thập kỷ qua, với học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) - cả hai đều nhằm mục đích giúp máy móc phát triển giống người hơn trí tuệ - chiếm các phân ngành lớn nhất. Tổng cộng, nó trị giá 15,6 tỷ bảng Anh và sử dụng 35.000 người và đến năm 2030, ước tính rằng AI sẽ thúc đẩy nền kinh tế Vương quốc Anh thêm 232 tỷ bảng Anh .

Rõ ràng đây không phải là cơ hội mà chúng tôi muốn bỏ lỡ. Và AI đã bắt đầu âm thầm đảm nhận nhiều chức năng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chỉ cần nghĩ đến trợ lý cá nhân được kích hoạt bằng giọng nói mà bạn mang theo trong túi, các hệ thống bảo vệ tiền của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng hoặc các thuật toán xác định kết quả tìm kiếm mà bạn nhìn thấy khi sử dụng Google.

Trong một bài báo được xuất bản vào năm ngoái trên Tạp chí California Management Review , phân tích dữ liệu về hàng triệu công nhân trong bộ lao động Hoa Kỳ từ năm 2006 đến năm 2016 đã xác định một "sự thay đổi đáng kể" đối với các nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ cảm xúc cao hơn vì các nhiệm vụ khác được tự động hóa. Hiệu ứng này đặc biệt rõ rệt trong lĩnh vực tài chính. Nghiên cứu cho thấy, trong các dịch vụ tư vấn tài chính, 'nhiệm vụ cảm giác' được coi là có giá trị hơn 20,5% trong năm 2016 so với năm 2006, trong khi 'nhiệm vụ tư duy' giảm 6,3% so với cùng kỳ.

Một số phát hiện quan trọng trong Báo cáo việc làm trong tương lai 2020 cũng minh họa sự dịch chuyển mà tự động hóa có thể gây ra cho thị trường việc làm trong vài năm tới. Kết quả cho thấy 43% doanh nghiệp có kế hoạch giảm lực lượng lao động do tích hợp công nghệ, trong khi 34% có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động do tích hợp công nghệ. Điều rõ ràng là những phát hiện không có nghĩa là vẽ nên một bức tranh về sự chậm chạp hướng tới tự động hóa nhiều hơn và sự dư thừa của con người. Ngược lại, các nhà tuyển dụng kỳ vọng rằng trong khi 'các vai trò ngày càng dư thừa' sẽ giảm 6,4% vào năm 2025, thì 'các ngành nghề mới nổi' sẽ tăng 5,7%. Nói cách khác, công nghệ sẽ tạo ra gần như nhiều việc làm mà nó tạo ra dư thừa.

Nhưng có lẽ phát hiện quan trọng nhất trong Báo cáo Tương lai Việc làm là: vào năm 2025, lượng thời gian dành cho các công việc của con người và máy móc tại nơi làm việc sẽ bằng nhau. Tuy nhiên, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới, máy móc sẽ thực hiện phần lớn các công việc xử lý thông tin và dữ liệu, truy xuất dữ liệu, các tác vụ hành chính và một số lao động thủ công truyền thống, trong khi con người sẽ giữ được lợi thế của mình trong việc quản lý, tư vấn, ra quyết định, suy luận , giao tiếp và tương tác. Ngược lại, báo cáo suy đoán rằng các kỹ năng theo yêu cầu sẽ thay đổi đáng kể trong vài năm tới, với tư duy phản biện, phân tích, giải quyết vấn đề, học tập tích cực, khả năng phục hồi, chịu đựng căng thẳng và tính linh hoạt được mong đợi là những phẩm chất được săn đón nhiều nhất.

Vì vậy, chúng tôi nhận thấy rằng trí tuệ cảm xúc ngày càng trở nên quan trọng trong thị trường việc làm. Nhưng tại sao điều này lại khiến nền kinh tế cảm giác trở thành mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp mới?


Nền kinh tế cảm giác: Cơ hội kinh doanh

Bất kỳ doanh nghiệp nào có thể tận dụng năng lực của con người về sự đồng cảm, trí tuệ cảm xúc và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân đều có thể thành công trong nền kinh tế cảm nhận.

Có một số cách để giải thích điều này. Xét cho cùng, kỹ năng 'con người' là động lực thúc đẩy mọi doanh nghiệp trong suốt lịch sử. Những gì chúng tôi sẽ tập trung hoàn toàn vào các khái niệm sử dụng công nghệ để cho phép con người trở nên giống người hơn. Đây sẽ không phải là một danh sách đầy đủ - có quá nhiều ý tưởng khả thi có thể phù hợp với danh mục rộng lớn này. Và đôi khi họ có thể dựa vào AI để kết nối và tạo điều kiện, nhưng cuối cùng, con người mới là cốt lõi của họ.

Trợ lý cá nhân (ảo)

Ngày nay, các chủ doanh nghiệp nhỏ có quyền truy cập vào tất cả các loại phần mềm để giúp họ tiết kiệm thời gian và công việc quản trị hàng ngày, nhiều trong số đó sử dụng một số loại AI để thực hiện các tác vụ tự động. Điều này là rất tốt, nhưng vẫn còn rất nhiều điều mà một AI không thể làm được. Đó là nơi trợ lý ảo cá nhân (PA) xuất hiện. Nhưng đừng nhầm lẫn với từ ảo. Những gì chúng ta đang nói đến là một người thực, có sẵn trên cơ sở trả tiền theo giờ, để giúp bạn làm được nhiều điều.

“Nếu năm 2020 đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là thực tế là con người chúng ta thực sự không làm tốt nếu không có nhau. Một năm trước, khi tôi đang nói chuyện với các nhà đầu tư tiềm năng về ý tưởng thành lập một doanh nghiệp thực sự về sức khỏe. “Thực tế là trong khi chúng ta có thể ngày càng dựa vào các máy móc thông minh để cung cấp độ chính xác và tốc độ, chúng ta vẫn phụ thuộc vào nhau về những phẩm chất phân biệt một cuộc sống hiệu quả với một cuộc sống thỏa mãn cảm xúc. Con người vẫn là những người mang lại sự đồng cảm, cảm thông, thấu hiểu và truyền cảm hứng - hơn thế nữa, con người có thể sử dụng sự hiểu biết xã hội của mình để tạo ra, cung cấp, phát triển và điều chỉnh phản ứng của họ theo cách phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra và cá nhân trước mặt họ. “Đại dịch đã có tác động cực kỳ lớn trong việc nhắc nhở chúng ta về các thành phần tạo nên cuộc sống của chúng ta vậy.


1. Làm thế nào để duy trì doanh thu và đặt mục tiêu?

2. Làm thế nào để giữ chân nhân sự trong giai đoạn khủng hoảng?

3. Làm thế nào để marketing 0 đồng ?

4. Khi không thể tăng doanh thu trong giai đoạn khủng hoảng thì doanh nghiệp cần tập trung vào lĩnh vực gì?

5. Chuyển đổi số trong giai đoạn khủng hoảng Covid


Để tìm hiểu cách ActionCOACH Hanoi West có thể giúp các chủ doanh nghiệp lập kế hoạch phục hồi kinh doanh khi họ chuẩn bị cho năm 2021, hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West ngay hôm nay

111 views0 comments
bottom of page