top of page

USP là gì? Những Doanh nghiệp tạo dựng USP thành công.Cạnh tranh là trật tự tự nhiên trong kinh doanh, đặc biệt là đối với các thương hiệu thương mại điện tử, nơi bạn không chỉ phải lo lắng về các đối thủ cạnh tranh địa phương.


Khách hàng choáng ngợp với các lựa chọn và họ muốn nhanh chóng hiểu điều gì làm cho một sản phẩm hoặc thương hiệu khác biệt với sản phẩm hoặc thương hiệu khác. Biết cách phù hợp để định vị bản thân và sản phẩm của bạn có thể tạo nên sự khác biệt giữa nổi bật và hòa nhập.


Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với tất cả các doanh nhân là phải hiểu cách xác định một Lợi điểm bán hàng độc đáo (USP - Unique Selling Proposition) để định hướng các quyết định xây dựng thương hiệu và tiếp thị của bạn.


Hầu hết các đề xuất bán hàng độc đáo thành công và đáng nhớ đều chứa đựng một cam kết hoặc lời hứa hướng đến đối tượng mục tiêu của họ. Nếu doanh nghiệp của bạn ủng hộ nó với sự đảm bảo và đưa ra lời hứa, thì USP của bạn có thể là ảnh hưởng cho sự thành công trong tương lai. Không bắt buộc lời hứa đã xác định phải được tuyên bố rõ ràng mà chỉ được ngụ ý một cách đơn giản. Điều này phải được xem xét khi kết hợp tất cả thông tin thu được từ các bước trước đó thành một đoạn ngắn gọn. Cố gắng loại bỏ các ý tưởng lặp lại bằng cách hợp nhất các câu lệnh và làm lại nó liên tục. Bạn có thể muốn dành thời gian soạn thảo một số bản sao và yêu cầu các quan điểm khác. USP đã hoàn thành phải là một câu đơn giản và cụ thể.


USP là gì?


Một lợi điểm bán hàng độc nhất, thường được gọi là USP, là một điều làm cho doanh nghiệp của bạn tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Đó là một lợi thế cụ thể giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật khi so sánh với các doanh nghiệp khác trên thị trường.


Việc hình thành một USP kiên định và có chủ ý giúp tập trung chiến lược tiếp thị của bạn và ảnh hưởng đến việc truyền tải thông điệp, xây dựng thương hiệu, viết quảng cáo và các quyết định tiếp thị khác. Về cốt lõi, USP phải nhanh chóng trả lời câu hỏi tức thì nhất của khách hàng tiềm năng khi họ gặp thương hiệu của bạn:


"Điều gì khiến bạn khác biệt so với đối thủ?"


USP phát huy các thế mạnh của bạn và phải dựa trên những gì làm cho thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn có giá trị đặc biệt đối với khách hàng của bạn. Bản thân việc trở thành “độc nhất” chưa đủ để là một USP mạnh. Bạn phải phân tích một số khía cạnh mà đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm, nếu không, thông điệp của bạn sẽ gần như không hiệu quả.


USP hấp dẫn phải là:


  • Mạnh mẽ, nhưng không dễ bắt chước : Một đặc điểm cụ thể sẽ giúp bạn đánh bại các sản phẩm cạnh tranh sẽ dễ dành được khách hàng ghi nhớ hơn là một điểm chung chung, chẳng hạn như “chúng tôi bán các sản phẩm chất lượng cao”.


  • Tập trung vào những gì đem đến giá trị cho khách hàng: Điểm "độc nhất" sẽ không hiệu quả nếu đó không phải là thứ mà khách hàng mục tiêu của bạn thực sự quan tâm.


  • Không chỉ là slogan: Mặc dù slogan là một cách truyền tải USP của bạn, bạn có thể thể hiện trong các chính sách khác của doanh nghiệp, ví dụ như chính sách hoàn trả đến chuỗi cung ứng của bạn. Bạn nên thể hiện bằng cả lời nói lẫn hành động.


Không nhất thiết những gì bạn bán phải là duy nhất, nhưng thông điệp bạn chọn để tập trung vào phải là cái mà đối thủ cạnh tranh của bạn không làm.


Cái gì không phải là USP?


Các ưu đãi tiếp thị cụ thể — như giảm giá 10%, giao hàng miễn phí, dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 hoặc chính sách hoàn trả mạnh — không phải là USP. Dù có thể thuyết phục và hiệu quả nhưng chúng không phải là độc nhất, cũng không phải là những lợi điểm dễ bảo vệ vì bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của bạn có thể sao chép chúng.


Một lợi điểm bán hàng độc nhất là một tuyên bố bạn chọn để thể hiện nhằm tạo sự khác biệt cho sản phẩm và thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh.

USP cũng không chỉ là bản sao tiêu đề trên trang chủ của bạn. Đó là một đặc điểm mà doanh nghiệp của bạn có thể đưa vào sản phẩm, thương hiệu của bạn, trải nghiệm bạn cung cấp và bất kỳ điểm chạm nào khác mà khách hàng có với doanh nghiệp của bạn.


Cách tốt nhất để hiểu điều gì tạo nên một USP mạnh mẽ là thông qua các ví dụ. Vì vậy, đây là mười ví dụ về các đề lợi điểm bán hàng độc đáo thành công và bạn có thể học được gì từ mỗi đề xuất.

3 ví dụ về lợi điểm bán hàng độc nhất thành công.


1. Saddleback Leather


Một trong những điều đầu tiên mà bạn nhận thấy về trang web của Saddleback Leather là khẩu hiệu nổi tiếng của họ: “They’ll fight over it when you’re dead”.

Đó là một câu ngay lập tức truyền tải giá trị độc đáo của các sản phẩm của Saddleback bằng giọng điệu bất cần đặc trưng: sản phẩm này được xây dựng tốt đến mức nó sẽ tồn tại lâu hơn cả chủ sở hữu của nó. Thông điệp cũng đề cập trực tiếp đến chính sách bảo hành 100 năm của họ, ủng hộ lời hứa với đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng các sản phẩm suốt đời và kể cả con cháu của bạn vẫn có thể dùng nó.


Tuổi thọ, đặc biệt là đối với các sản phẩm giá cao, sử dụng hàng ngày, chắc chắn là một điểm bán hàng độc đáo, đặc biệt là khi rất nhiều đối thủ cạnh tranh tập trung vào việc định vị sản phẩm của họ như biểu tượng của địa vị, xu hướng thời trang mà có thể dễ dàng bị thay thế trong năm tới, hoặc một sản phẩm rẻ hơn nhưng vẫn giữ được vẻ ngoài hào nhoáng.

Trên thực tế, khi các sản phẩm nhái giá rẻ của họ bắt đầu xuất hiện trên thị trường, Saddleback Leather đã coi đó như một cơ hội để tạo một video thông minh “Cách sản xuất” để củng cố chất lượng nghề thủ công của chính họ.


2. Pipcorn


Bạn có thể mua bỏng ngô chưa nổ tại cửa hàng tạp hóa địa phương của mình, vì vậy, “bỏng ngô mini” không có nhiều USP.

Thay vào đó, Pipcorn là một trường hợp tuyệt vời của một thương hiệu sử dụng đặc tính của sản phẩm để tạo ra vị trí độc nhất của riêng họ trên thị trường. Họ chọn tập trung vào những gì làm cho sản phẩm của họ trở thành lựa chọn thông minh cho người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe hoặc ăn chay.


Các cụm từ như “hoàn toàn tự nhiên”, “ngũ cốc nguyên hạt” và “không sản xuất công nghiệp” được in trên túi và trang web của họ nêu bật các lợi ích sức khỏe khác như không chứa gluten, không biến đổi gen và chất chống oxy hóa. Pipcorn cũng tìm hiểu cụ thể về cách thức ăn nhẹ của họ tốt cho sức khỏe thay vì chỉ nói chung chung rằng nó tốt cho sức khỏe, họ liệt kê những điểm khác biệt mà khách hàng của họ sẽ quan tâm.

Bằng cách định vị sản phẩm của mình theo xu hướng quan tâm đến sức khỏe hiện tại, họ có thể tạo ra USP không chỉ tích cực giúp họ thu hút khách hàng mới mà còn bán lẻ bỏng ngô như một sản phẩm cao cấp.


3. Cà phê Death Wish


Nhiều cửa hàng cà phê và nhà rang xay tuyên bố tách cà phê của mình "mịn nhất" hoặc "đậm đà nhất" trên thị trường. Tuy nhiên, Death Wish Coffee đã chọn để phục vụ những người cần thêm một chút kích thích cho tách coffee bình thường bằng cách tuyên bố sản phẩm của mình là “cà phê mạnh nhất thế giới”.

Death Wish Coffee là một ví dụ xuất sắc về việc phát triển một sản phẩm dựa trên một lợi điểm bán hàng độc đáo mà hầu như vẫn còn nguyên sơ trong thị trường cà phê đông đúc. Đây không phải là một đặc điểm sẽ thu hút ngay lập tức các khách hàng uống cà phê, nhưng sản phẩm này chắc chắn thu hút một bộ phận người tiêu dùng nhất định và khó có thể bắt chước được.