top of page

TẦM QUAN TRỌNG CỦA QUAN HỆ ĐỐI TÁC TRONG KINH DOANH

Updated: Nov 24, 2021

Mối quan hệ hợp tác là rất quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ liên doanh kinh doanh nào. Các thương gia và thương nhân từ thời xa xưa đã tận dụng nguyên tắc đối tác chiến lược để tiến hành công việc kinh doanh của mình; xu hướng vẫn còn được áp dụng rất nhiều ngày nay. Quan hệ đối tác thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc các chủ doanh nghiệp hợp tác đầu tư vào một dự án để chia sẻ kiến ​​thức kỹ thuật và ý tưởng giữa các công ty. Dù bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, điều quan trọng là phải tìm kiếm thỏa thuận hợp tác phù hợp có lợi cho cả hai bên."Sự thay đổi lớn nhất trong văn hóa doanh nghiệp - và cách thức kinh doanh đang được tiến hành - có thể là sự phát triển nhanh chóng của các mối quan hệ dựa trên ... quan hệ đối tác."
-Peter Drucker-

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn đối tác:


Thật tuyệt vời khi hình thành quan hệ đối tác với các doanh nghiệp khác! Tuy nhiên, điều mà bất kỳ chủ doanh nghiệp thông minh nào cũng phải cân nhắc trước khi ký vào các dòng chấm của thỏa thuận đối tác là không phải tất cả các thỏa thuận đối tác đều diễn ra như kế hoạch. Một số công ty đã tự tạo ra những vấn đề lớn khi làm việc với các đối tác kém liên kết không mang lại kết quả gì. Bạn không nên mắc phải sai lầm tương tự. Để tránh những cạm bẫy tiềm ẩn, hãy xem xét 3 yếu tố sau:


1. Tin cậy và tôn trọng:

Khi khởi nghiệp, bí quyết thành công của mọi thỏa thuận hợp tác là bắt nguồn từ sự tin tưởng và tôn trọng giữa hai đối tác. Bạn phải có thể tin tưởng vào khả năng ra quyết định, tính khí, tầm nhìn và năng lực của đối tác và ngược lại. Đảm bảo tôn trọng khả năng và tính cách của nhau.Nếu mọi người thích bạn, họ sẽ lắng nghe bạn. Nhưng nếu họ tin tưởng bạn, họ sẽ làm ăn với bạn.
-Zig Ziglar-

2. Liên kết thương hiệu:

Trước khi bắt đầu hợp tác, hãy biết chính xác những gì mỗi doanh nghiệp làm và cách thương hiệu của bạn liên kết. Hình thành một liên minh có cách thức thiết lập mục tiêu và đồng thời tuyên truyền các mục tiêu của mỗi doanh nghiệp. Ví dụ, nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty A có thể gây ra phản ứng dây chuyền để thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty B và ngược lại.

3. Giá trị tương tự và Mục tiêu được chia sẻ:

Điều quan trọng là phải hình thành một thỏa thuận đối tác với một công ty có mục tiêu và giá trị của công ty nâng cao giá trị của chính bạn. Có những công ty có trọng tâm chính là tạo ra lợi nhuận và tối đa hóa sự giàu có của cổ đông, trong khi những công ty khác lại quan tâm nhiều hơn đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và đặt việc tạo ra lợi nhuận là mục tiêu thứ yếu. Việc hợp tác với một doanh nghiệp không có chung các mục tiêu chính có thể dẫn đến sự xung đột về giá trị và có nguy cơ tạo ra một khoảng cách giữa các công ty. Điều này có thể sẽ dẫn đến cái chết của thỏa thuận.


GOOGLE x LUXOTTICA


Những điều tuyệt vời trong kinh doanh không bao giờ được thực hiện bởi một người. Chúng được thực hiện bởi một nhóm người.
-Steve Jobs-

Một ví dụ mạnh mẽ về cách các thỏa thuận đối tác chiến lược có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt được những tầm cao lớn hơn là thỏa thuận đối tác giữa Google và Luxottica. Google là một công ty công nghệ nổi tiếng toàn cầu về hiệu quả của công cụ tìm kiếm. Luxottica rất nổi tiếng với những chiếc kính mắt sang trọng và sành điệu, phù hợp hơn với những đối tượng thời trang. Cả hai công ty quyết định hợp tác để tăng doanh số bán hàng của họ, dẫn đến việc phát minh ra kính Google. Tìm kiếm thêm lý do để phát triển doanh nghiệp của bạn?


5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC

1. Tiếp cận kiến ​​thức:

Các công ty cần có nhiều kiến ​​thức và kiến ​​thức đó đi kèm với các thỏa thuận đối tác chiến lược. Điều này mang lại cho bạn cơ hội để phát triển và học hỏi từ quan điểm của người khác. Tất cả kiến ​​thức sẽ được sử dụng để xây dựng thương hiệu và doanh nghiệp của bạn trong tương lai.Đầu tư vào kiến ​​thức trả lãi cao nhất
-Benjamin Franklin-


2. Lợi thế cạnh tranh:

Quan hệ đối tác giúp bạn có thêm kiến ​​thức, chuyên môn và các nguồn lực sẵn có để tạo ra các sản phẩm tốt hơn và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Tất cả những điều này kết hợp với nhau cùng với phản hồi 360 độ có thể đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao lớn.


3. Nó nâng cao uy tín và hình ảnh cho doanh nghiệp của bạn:

Quan hệ đối tác kinh doanh phù hợp sẽ nâng cao đặc tính của công ty bạn. Khi các công ty có cùng mục tiêu và tầm nhìn hợp lực, ảnh hưởng và sức mạnh của mỗi tổ chức có thể tăng lên đáng kể. Doanh nghiệp mạnh hơn cung cấp các sản phẩm tốt hơn và cung cấp các dịch vụ chất lượng hơn cho khách hàng, điều này giúp tăng giá trị thương hiệu tổng thể.
Một mình chúng ta có thể làm rất ít; Cùng nhau, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều.
-Helen Keller-4. Nó làm tăng cơ sở khách hàng của bạn

Thông qua một thỏa thuận đối tác chiến lược chức năng, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển cơ sở khách hàng của mình. Có rất nhiều cách để đạt được điều này. Nó có thể là thông qua một thỏa thuận trực tiếp mà bạn có với một công ty cung cấp các sản phẩm bổ sung cho riêng bạn. Một nhà sản xuất ô tô hình thành thỏa thuận hợp tác với một nhà sản xuất lốp xe có thể có một thỏa thuận để tất cả những người đặt hàng một chiếc ô tô mới phải mua lốp xe của họ từ công ty mà họ đồng ý và ngược lại. Điều này chỉ giúp bạn phát triển cơ sở khách hàng khi khách hàng bị thu hút bởi các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời.5. Ổn định lâu dài