top of page

SỨC MẠNH CỦA CÁC MÔ HÌNH KINH DOANH SÁNG TẠO

Trong các ấn phẩm tiếp thị, bạn có thể đọc rằng các mô hình kinh doanh (BM) là chìa khóa cho tương lai; và rằng các mô hình kinh doanh đột phá (ví dụ như những mô hình được Uber hoặc Airbnb sử dụng) đang thay đổi luật chơi. Nhưng ít người trong chúng ta hỏi… mô hình kinh doanh là gì? Công ty hoặc tổ chức của bạn đang sử dụng một. Nhưng có lẽ bạn không biết vì bạn không có nó trên giấy. Hoặc bạn không thể giải thích nó cho người khác.
Nói cách khác, mô hình kinh doanh là cách bạn tương tác với khách hàng và đối tác của mình. Nó bao gồm loại giải pháp bạn cung cấp và cách bạn vận hành nội bộ.

Để xác định mô hình kinh doanh của mình, bạn cần trả lời các câu hỏi sau: Phân khúc mục tiêu của bạn là gì? Bạn cung cấp gì cho khách hàng? Mệnh đề giá trị được tạo ra như thế nào? Doanh thu được tạo ra như thế nào?

Các mô hình kinh doanh truyền thống như mua nguyên liệu thô, sản xuất và bán không còn giá trị gia tăng cho khách hàng. Nhu cầu và mong muốn của khách hàng đang thay đổi nhanh hơn chúng ta nghĩ; và nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, bạn cần phải đoán trước nhu cầu của họ.

Mô hình kinh doanh sáng tạo là gì?

Các mô hình kinh doanh sáng tạo luôn tồn tại. Chúng được tạo ra bởi những người sáng tạo, những người đã tìm ra những câu trả lời khác nhau cho những câu hỏi trên. Bằng cách tìm ra những cách thức triệt để, họ đã phá vỡ thị trường. Vì vậy, hai thập kỷ trước, chúng ta đã nói về mô hình kinh doanh của Google, Ryanair, Apple (với iTunes) hay thậm chí là Marktplaats. Ngày nay, những mô hình kinh doanh này là bình thường vì chúng đã bị người khác sao chép. Bây giờ chúng ta nói về các mô hình kinh doanh của Airbnb, Uber, Facebook, v.v. Sự khác biệt là các mô hình đột phá hiện nay là kỹ thuật số và dựa trên các nền tảng mà các công ty khác có thể thu lợi. Một ví dụ đã biết: Vào năm 2009, hai năm sau khi iPhone ra mắt, các nhà phát triển đã tạo ra khoảng 150.000 ứng dụng và đến năm 2014, con số đó đã đạt 1,2 triệu và người dùng đã tải xuống hơn 75 tỷ ứng dụng. Ngày nay hầu như tất cả điện thoại di động đều 'thông minh'. Và mối quan hệ của tất cả những điều này với tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn là gì? Làm thế nào tổ chức của bạn có thể hưởng lợi từ nó? Nếu chúng ta nói về mô hình kinh doanh của Apple hay Facebook thì có vẻ quá xa vời với doanh nghiệp của bạn, nhưng còn mô hình kinh doanh của khách hàng thì sao? Nếu khách hàng của bạn là những người chơi lớn ở cấp độ quốc tế, bạn có thể bắt đầu cảm thấy áp lực từ họ để phản ứng nhanh hơn hoặc đề xuất các lựa chọn thay thế khác nhau như cho thuê sản phẩm của bạn thay vì bán; hoặc họ đang yêu cầu bạn đổi mới vì họ muốn các giải pháp từ bạn chứ không chỉ thiết bị.

Khách hàng của bạn muốn tiếp tục sản xuất nhanh hơn, linh hoạt hơn và hiệu quả hơn. Một số người trong số họ sẽ hài lòng nếu họ có thể trả một khoản phí hàng tháng, và bạn có thể chịu trách nhiệm giữ cho “thiết bị” hoạt động mà không làm phiền nó. Họ mong đợi các dịch vụ bổ sung như kiểm soát bảo trì, sửa chữa, đổi mới, thay thế hoặc vứt bỏ thiết bị. Điều này nghe có vẻ như rất nhiều công việc phụ trội, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty của bạn: bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chiếc máy mà bạn đã tạo ra, bạn có thể có thêm thông tin để cải thiện nó hoặc thậm chí tạo ra các thiết kế mới. Bạn đã nghĩ về điều này chưa? Công ty của bạn có chuẩn bị để tìm những cách khác nhau để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng không?

Cố gắng trả lời các câu hỏi trên để khám phá mô hình kinh doanh hiện tại của bạn và xem mô hình kinh doanh đó có được chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng hay không. Hoặc cố gắng tìm những cách khác nhau để trả lời những câu hỏi này để làm cho khách hàng của bạn hạnh phúc hơn (và sử dụng thông minh các nguồn lực của bạn, ví dụ như đạt được nhiều hơn)? Đó là sức mạnh của một mô hình kinh doanh sáng tạo. 


71 views0 comments
bottom of page