top of page

Sự khác nhau giữa DISC và MBTI

Updated: Feb 1, 2020

DISC và MBTI khác nhau như thế nào? Sử dụng công cụ nào đem lại hiệu quả tốt hơn và nhanh hơn?Cả DISC và MBTI là những công cụ đánh giá cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách và hành vi. Cả hai đều được các cá nhân, tổ chức, tổ chức và tập đoàn trên toàn thế giới biết đến và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng chú ý giữa DISC và MBTI:


Đánh giá DISC ngắn hơn MBTI (thường là 24-30 câu hỏi cho DISC so với 90 câu hỏi đối với hầu hết các đánh giá MBTI).


MBTI sắp xếp các cá nhân thành 16 loại bốn chữ cái. Theo Wikipedia:


Extraversion (E) / Introversion (I) – Các loại extraverted học tốt nhất bằng cách nói chuyện và tương tác với người khác. Các loại xâm nhập thích sự phản chiếu và sự riêng tư yên tĩnh.


Cảm giác (S) / Trực giác (I) – Các loại cảm nhận thích thú với môi trường học tập nơi vật liệu được trình bày theo cách thức chi tiết, tuần tự. Các loại trực quan thích bầu không khí học tập mà ở đó nhấn mạnh vào ý nghĩa và sự kết hợp.


Tư duy (T) / Cảm giác (F) – Các loại tư duy mong muốn sự thật khách quan và các nguyên lý logic và tự nhiên theo lý luận suy diễn. Các loại cảm giác tập trung vào các vấn đề và nguyên nhân có thể được cá nhân hoá trong khi họ xem xét động cơ của người khác.


Đánh giá (J) / Nhận thức (P) – Loại đánh giá sẽ phát triển khi thông tin được tổ chức và cấu trúc, và họ sẽ có động lực để hoàn thành bài tập để có thể đóng cửa. Các loại tiếp nhận sẽ nảy nở trong một môi trường học tập linh hoạt, trong đó chúng được kích thích bởi những ý tưởng mới và thú vị.


DISC tập trung chủ yếu vào bốn loại hành vi chiếm ưu thế


D: Sự thống trị : Đây là những người mạnh mẽ, có trách nhiệm: trực tiếp, quyết đoán, quyết đoán và thường độc đoán. Họ được sinh ra những người lãnh đạo không nhút nhát và không tinh tế.

I: Ảnh hưởng : Kiểu dáng “Tôi” thân thiện, nhiệt tình đang ở giữa hành động, bất kể và ở bất cứ đâu. Họ đánh giá cao sự ngưỡng mộ, thừa nhận và vỗ tay.

S: Tính vững chắc : Phong cách ổn định là phong cách của nhiều người nhất trong bốn phong cách. Có mối quan hệ gần gũi, thân thiện là một trong những ưu tiên cao nhất của họ.

C: Sự tận tâm : Phong cách “C” được phân tích, dai dẳng, độc lập và được tổ chức tốt. Họ thích làm việc lặng lẽ một mình, nhấn mạnh tính chính xác và “tính chính xác”.MBTI giả định rằng tính cách là cố định và không thay đổi, trong khi DISC mở rộng hơn cho khả năng rằng các tình huống và môi trường khác nhau có thể mang lại những đặc điểm hành vi khác nhau trong một cá nhân.


MBTI phần lớn là một chỉ số về cách mọi người nghĩ về nội bộ. DISC đo lường cách tính cách bên trong mô phỏng sang hành vi bên ngoài.


Nói chung, MBTI là một công cụ đánh giá tốt cho cá nhân tìm kiếm sự tự tin. Kết quả của MBTI có xu hướng rất cá nhân và thường tiết lộ rất nhiều về nội ngã của một cá nhân. Mặc dù điều này có vẻ như là một lợi thế hơn DISC, điều này, trên thực tế, cũng có thể là một điểm yếu. Vì MBTI có tính cá nhân sâu sắc và dựa trên một số lượng lớn các dữ liệu tiết lộ từ bảng câu hỏi MBTI rộng lớn, những người sử dụng MBTI thường có thể cảm thấy khó chịu khi chia sẻ kết quả với những người khác. Điều này có thể làm cho MBTI không phù hợp hoặc khó sử dụng trong môi trường công cộng như doanh nghiệp, tổ chức hoặc tập đoàn, nơi diễn ra các hoạt động xây dựng nhóm, các cuộc tĩnh tâm của công ty, đào tạo nhân viên và các cuộc họp bán hàng.


Ngoài ra, với 16 kiểu nhân cách khác nhau và từ viết tắt thường gây nhầm lẫn, ngôn ngữ MBTI khiến người sử dụng bình thường quên rất nhanh chóng. Người kiểm tra MBTI thường không thể giữ lại thông tin hữu ích từ hồ sơ cá nhân của họ. DISC, mặt khác, cung cấp tất cả các lợi thế của MBTI, nhưng với một giao diện người dùng thân thiện hơn. Từ viết tắt “DISC” rất dễ nhớ, và do đó tạo ấn tượng lâu dài hơn cho người dùng. Đó là điển hình cho các cá nhân tham gia đánh giá DISC để nhớ kết quả của họ sau khi đánh giá ban đầu.


Bởi vì đánh giá DISC là cụ thể đối với bất kỳ môi trường mà bạn có trong đầu khi đánh giá, kết quả có khuynh hướng không thân thiện hoặc cá nhân như MBTI. Nó dễ dàng hơn cho các cá nhân tham gia đánh giá DISC để chia sẻ kết quả của họ, tự tin rằng mặc dù kết quả đánh giá có thể tiết lộ nhân cách làm việc của họ, tư duy cá nhân của họ vẫn có thể được bảo vệ.


Những ưu điểm chính của DISC đối với MBTI trong hầu hết các tình huống


Mọi người nhớ DISC lâu sau khi họ nghe về nó. Các mô hình khác, chẳng hạn như MBTI, khó nhớ hơn. Thật khó để áp dụng những gì bạn không thể nhớ.

DISC dễ áp dụng và ít lý thuyết hơn Cả hai đều là rắn và được sử dụng rộng rãi. Nó không phải là vấn đề mà mô hình là đúng, nhưng đó là một trong những phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

DISC có thể dễ dàng được hình dung và giải thích trong một sơ đồ tròn


MBTI có thể hữu ích, nhưng rất khó khăn để biểu đồ một cách đơn giản. DISC có thể được minh họa theo một cách mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể hiểu. Tuy nhiên, DISC không đơn giản đến nỗi nó không thể mang lại những hiểu biết sâu sắc.


DISC không chỉ để tự hiểu, nó còn cung cấp một khuôn khổ để hiểu người khác và điều chỉnh cách bạn liên quan đến chúng. MBTI cũng hữu ích trong vấn đề này. Tuy nhiên, để áp dụng mô hình MBTI một cách có hiệu quả cho hai người, bạn cần phải nhớ sự kết hợp đúng 8 chữ cái cho cả hai cá nhân và sau đó cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa bạn và bạn bè. DISC có thể được thực tế như là giúp đỡ một người được bảo vệ học cách để được một chút biết và mở rộng khi tình hình kêu gọi nó

1,980 views0 comments
bottom of page