top of page

Sử dụng đòn bẩy nhân sự và đào tạo vận hành doanh nghiệp hiệu quả

Nếu bạn là Chủ Doanh nghiệp và muốn xây một doanh nghiệp vận hành hiệu quả, rõ ràng cần tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và xây dựng nền tảng vững chắc để thành công. Con người và đạo tạo chính là đòn bẩy đầu tiên trong trong xây dựng Hệ thống hóa Doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé!

Đòn bẩy là gì? Nó giúp gì cho chủ doanh nghiệp?

Đòn bẩy, Leverage là nguyên tắc áp dụng trong kinh doanh giúp chủ doanh nghiệp làm ít được nhiều. Khi bạn mua một sản phẩm, như một chiếc điện thoại chẳng hạn, bạn sẽ có một bản “Hướng dẫn sử dụng”. Bản định hướng đó được mô tả chi tiết cách dùng, cách vận hành và cách tự sửa chữa khi bạn gặp vấn đề với máy móc. Nó được mô tả đầy đủ sao cho bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tự nghiên cứu và sử dụng. Tương tự như vậy, mỗi doanh nghiệp cũng cần phải có một bản hướng dẫn đầy đủ và chi tiết sao cho bất kỳ nhân viên nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện.

Khi bạn bắt đầu khởi sự kinh doanh, chắc chắn là bạn chưa xác định rõ điều đó. Có thể bạn đã lập một bản Kế hoạch Kinh doanh hoàn chỉnh, nhưng kế hoạch đó không mô tả đầy đủ quy trình vận hành của doanh nghiệp, đó chỉ là một bản mô tả tổng thể. Bạn cần có một bản Hướng dẫn vận hành hệ thống mô tả đầy đủ cách vận hành doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi gọi đó là lập một đòn bẩy cho doanh nghiệp.

Khi bắt đầu công việc kinh doanh, mọi công việc còn đơn giản và sơ khai, các chủ doanh nghiệp thường dùng phương pháp “chỉ và bảo” cách làm công việc đó như thế nào cho nhân viên của họ. Tuy nhiên, không thể kéo dài việc này mãi mãi được. Khi mở rộng kinh doanh, bạn sẽ ngày càng bận rộn và cái việc “chỉ và bảo” ngốn rất nhiều thời gian của bạn.

Và chính xác đó là điều tôi muốn nói: đầu tiên bạn sẽ không có nhiều thời gian để thực hiện đúng chức năng lãnh đạo của mình, tiếp theo là bạn sẽ không có đủ thời gian để lúc nào cũng chạy theo nhân viên để “chỉ và bảo”, và cuối cùng công việc kinh doanh của bạn đi xuống vì bạn không thể cầm tay chỉ việc mọi nhân viên mọi lúc mọi nơi. Và tất nhiên là bạn cũng không dành được thời gian để xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Nếu bạn đang phải làm việc 12-16 tiếng mỗi ngày, lúc nào cũng phải “chỉ và bảo” nhân viên phải làm gì, và dành thời gian để chỉnh sửa lỗi sai của họ, thì đó là lúc bạn cần đến đòn bẩy cho doanh nghiệp.

Đòn bẩy nhân sự và đào tạo

Cuộc chơi hiện tại là về năng suất, cũng chính là ,lúc chúng ta hướng sự chú ý vào các hệ thống. Hiện tại nếu bạn đang làm việc quá vất vả thì bạn cần phải tận dụng hiệu quả thời gian của mình. Ngay khi công việc kinh doanh thuận lợi, đó chính là lúc để đầu tư vào các hệ thống vận hành doanh nghiệp.

Chúng tôi có 1 khách hàng, anh ấy là người bán hàng rất giỏi. Và khi gặp nhà huấn luyện, chúng tôi giúp anh tập trung vào đòn bẩy đào xây dựng đội ngũ bán hàng, kết hợp với việc tìm ra thị trường ngách vì thế doanh thu đã tăng thêm 120% sau 7 tháng.

Có một đội nhóm hoạt động hiệu quả và có hiệu suất cao là yếu tố quan trọng cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Cho dù doanh nghiệp của bạn nhỏ hay lớn, những người đang làm công việc hàng ngày mong muốn có công cụ để đạt được kết quả cao hơn. Một mô tả công việc rõ ràng và ngắn gọn, một chương trình đào tạo nhóm liên tục và truyền đạt sứ mệnh, tầm nhìn và văn hóa/giá trị công ty… sẽ giúp mọi người trong tổ chức tìm ra phương hướng và mục đích.

Xem thêm: Tại sao chủ doanh nghiệp lại cần đòn bẩy kinh doanh

Chiến lược tạo sự thay đổi trong lĩnh vực Nhân sự & Đào tạo

 1. Tổ chức hệ thống đào tạo đội ngũ liên tục

 2. Hoàn tất ký kết hợp đồng đối với từng thành viên trong doanh nghiệp

 3. Hoàn thành các buổi học cơ bản về kỹ năng nhóm

 4. Có hệ thống nhân sự dự phòng, hỗ trợ nhau

 5. Có câu lạc bộ xã hội

 6. Theo dõi tin tức, tạp chí… về đào tạo

 7. Phát triển chương trình đào tạo nhân viên mới

 8. Có chương trình huấn luyện xây dựng đội nhóm

 9. Phát triển hệ thống giải quyết xung đột

 10. Xây dựng giá trị văn hóa Doanh nghiệp

 11. Hệ thống tuyển dụng nhất quán

 12. Nâng cao khả năng ứng phó với tình huống thay đổi nhân sự

 13. Tổ chức các cuộc họp đội nhóm thường xuyên

 14. Phát triển hệ thống ghi nhận và khen thưởng

 15. Sử dụng Kỹ năng phân tích hành vi (DISC) trong giao tiếp đối với tất cả các thành viên trong nhóm

 16. Đặt ra Tầm Nhìn và viết ra Sứ Mệnh của tổ chức

 17. Xây dựng lộ trình thăng tiến bên trong tổ chức

 18. Đặt ra mục tiêu chung của tổ chức và mục tiêu của từng cá nhân

 19. Đào tạo về quản lý thời gian

Mỗi chiến lược này đòi hỏi phải triển khai các công việc chi tiết. Lợi ích của việc có đòn bẩy về Con người và Đào tạo giúp kỹ năng và kiến ​​thức của đội nhóm bạn ngày càng phát triển. Mở rộng nền tảng kiến ​​thức của bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp, giúp bạn luôn dẫn trước đối thủ. Khoản đầu tư bạn thực hiện vào con người, tài sản quý giá nhất của bạn, sẽ mang lại cho bạn lợi tức đầu tư lớn.

Phát triển đội ngũ và kỹ năng lãnh đạo của bạn hơn nữa có thể mang lại lợi nhuận lớn. Những cải tiến về khả năng lãnh đạo này liên quan trực tiếp đến những nỗ lực và hành động bạn muốn thực hiện với đội nhóm của mình.

 • Xây dựng lòng tin

 • Văn hóa giao tiếp cởi mở

 • Thể hiện sự đồng cảm

 • Cho nhân viên thấy họ được đánh giá cao

 • Cho phép đội nhóm có được những quan điểm khác nhau

 • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để thiết lập đòn bẩy Nhân sự và Đào tạo. Đảm bảo đội ngũ của bạn có một bản đồ phát triển cá nhân và phát triển nghề nghiệp là rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Việc áp dụng những sự thay đổi mà không giải thích hoặc đào tạo sẽ phản tác dụng và khiến bạn bị thụt lùi.

Rèn kiếm khi sắt còn đỏ và bắt đầu những thay đổi có ý nghĩa. Đây là một nhiệm vụ khó khăn và cần khoảng thời gian 1 vài năm. Tuy nhiên nếu bạn dấn thân vào công việc mà không có hướng dẫn hoặc chuyên môn, bạn sẽ thấy hành trình hệ thống hóa doanh nghiệp đầy những trở ngại, có thể làm chệch hướng tiến độ phát triển doanh nghiệp của bạn.

Hãy cân nhắc sử dụng đòn bẩy huấn luyện viên kinh doanh chuyên nghiệp được chứng nhận để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Hãy nhớ đây là khoản đầu tư, huấn luyện viên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa cả bốn lĩnh vực đòn bẩy.

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm tốt vấn đề này, hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West trong chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

3 views0 comments
bottom of page