top of page

Muốn lãnh đạo giỏi phải không ngừng học hỏi

Updated: Feb 1, 2020

Tổng thống Mỹ, Harry Truman, đã nói: “Bạn không thể lãnh đạo người khác nếu chưa lãnh đạo được bản thân mình. Và điều đó chỉ có thể thực hiện được khi bạn đầu tư cho bản thân mình trước tiên.”Tại sao người lãnh đạo giỏi phải không ngừng học hỏi?

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều có kế hoạch cho sự phát triển doanh nghiệp của mình. Họ thường đề ra những mục tiêu phải thực hiện được trong một khoảng thời gian nhất định và chỉ chăm chăm làm việc để đạt được nó mà quên mất sự đầu tư thời gian cho sự phát triển của chính mình.


Thực tế thì họ không biết điều gì sẽ quyết định sự phát triển của một tổ chức. Đó là cái gì? Không phải một bản kế hoạch hoàn hảo, không phải những chính sách tối ưu, cũng không phải doanh số thu về mà chính là sự phát triển của con người trong một tổ chức.


Và điều gì quyết định sự phát triển của con người trong một tổ chức? Đó chính là sự phát triển của nhà lãnh đạo!


Các nhà lãnh đạo thường gặp vấn đề nhân sự chung như sau: các nhân viên hao tâm tổn sức để hướng dẫn và đào tạo, từ chưa biết việc lên thạo việc và thuần thục lại bỏ mình mà đi. Đó cũng là lí do tại sao một nhà lãnh đạo phải không ngừng học hỏi. Khi mọi người đi theo sự chỉ đạo của bạn, họ chỉ có thể tiến lên khi bạn tiến lên. Nếu bạn không phát triển, họ cũng sẽ không phát triển. Do đó, họ sẽ rời xa bạn và đến nơi khác, nơi họ có thể phát triển.


Bạn không tin ư? Khi quan sát xung quanh, bạn sẽ thấy những tấm gương ở tất cả lĩnh vực của cuộc sống. Nhân viên sẽ tiến bộ sau khi lãnh đạo tiến bộ. Những đứa trẻ sẽ tiến bộ hơn sau khi cha mẹ tiến bộ. Sinh viên sẽ tiến bộ hơn sau khi giáo viên tiến bộ. Tương tự thế, những người theo sau sẽ tiến bộ hơn sau khi người đứng đầu tiến bộ. Đó là quy luật tự nhiên. Tổng thống Mỹ, Harry Truman, đã nói: “Bạn không thể lãnh đạo người khác nếu chưa lãnh đạo được bản thân. Và điều đó chỉ có thể thực hiện được khi bạn đầu tư cho bản thân trước tiên."


Không ngừng học hỏi để không ngừng phát triển

Chúng ta thường rơi vào trạng thái nghỉ ngơi khi đã hoàn thành một công việc mà quên mất rằng “Người thành công không xem việc học hay thành quả là cái đích cố định để hướng tới, và khi đã đến được đích, thì sẽ trụ tại đó trong một khoảng thời gian ngắn rồi nhanh chóng tìm mục tiêu mới.” Một người không ngừng học hỏi không bao giờ muốn đi đến sự kết thúc những thử thách trong cuộc sống. Họ luôn thể hiện niềm háo hức, sự tò mò và ý thức tìm tòi. Niềm khao khát của họ có thể lan tỏa sang những người xung quanh, họ luôn tiến về phía trước, tạo ra nhiều thử thách mới, và sống với ý niệm rằng có rất nhiều thứ để học hỏi và cần phải hoàn thành. Họ hiểu rằng không thể chinh phục cả thế giới nếu cứ ngồi ẩn náu ở một nơi an toàn.
Làm thế nào để nhà lãnh đạo không ngừng học hỏi?


Hãy học 4 cách sau để phát triển bản thân:


  1. ĐỌC hàng ngày để phát triển trong cuộc sống cá nhân

  2. NGHE hàng ngày để mở rộng tầm nhìn

  3. SUY NGHĨ hàng ngày để áp dụng những điều học được

  4. SẮP XẾP thông tin, ghi nhớ hàng ngày để lưu giữ những điều học được


Tạo dựng môi trường tiến bộ cho nhân viên

Nếu bạn đang đầu tư cho bản thân và đã chấp nhận thái độ của một người không ngừng học hỏi, bạn đã làm được tất cả những gì để phát triển bản thân, Nhưng là một nhà lãnh đạo, bạn còn có thêm trách nhiệm. Trách nhiệm tạo nên một môi trường tiến bộ tích cực cho những người mình lãnh đạo để nhân viên của bạn có cơ hội phát triển bản thân, giảm thiểu rủi ro là họ sẽ đi tìm cơ hội phát triển tốt hơn ở một môi trường khác


“Thời khắc bạn ngừng học hỏi là thời khắc bạn ngừng lãnh đạo”– Rick Warren, tác giả cuốn The Purpose Driven Life (Cuộc sống có mục đích) đã chia sẻ. Những nhà lãnh đạo hãy ghi nhớ điều này để Không Ngừng Học Hỏi.

662 views0 comments
bottom of page