top of page

Mở rộng quy mô kinh doanh, doanh nghiệp cần làm gì?

Mở rộng quy mô là một phần quan trọng để điều hành một doanh nghiệp thành công - một doanh nghiệp thương mại, có lợi nhuận hoạt động mà không cần bạn. Đó là phần giúp bạn đạt đến "cảnh giới" mà doanh nghiệp “hoạt động mà không cần bạn”. Vậy việc mở rộng quy mô doanh nghiệp thực sự nghĩa là gì , nó khác với tăng trưởng cũ thông thường như thế nào và doanh nghiệp của bạn có sẵn sàng mở rộng quy mô hay không. Cùng xem hết bài viết nhé.


Mở rộng quy mô kinh doanh có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp?

Những nhà huấn luyện của chúng tôi luôn được thông báo từ chủ doanh nghiệp rằng “Tôi đã sẵn sàng mở rộng quy mô kinh doanh của mình nhưng không chắc phải làm gì…” Sau đó, chúng tôi hỏi họ về bao nhiêu quốc gia mà họ muốn mở bán và câu trả lời điển hình là họ chỉ muốn thêm một cửa hàng khác ở các tỉnh lân cận. Đó không phải là mở rộng quy mô. Hãy thay đổi tư duy của bạn để mở rộng quy mô lên 30X thay vì suy nghĩ tăng 30%. Mở rộng quy mô kinh doanh có nghĩa là thúc đẩy tăng thêm doanh thu với tốc độ nhanh hơn so với chi phí mới. Ở ActionCOACH Hanoi West, chúng tôi hay dùng thuật ngữ là đòn bẩy. Khi bạn có thể tạo đòn bẩy cho cho một thứ gì đó và thu lợi nhuận từ đó mãi mãi, đó chính là việc của "mở rộng" quy mô.

Nghệ thuật mở rộng quy mô kinh doanh của bạn liên quan đến việc đưa các hệ thống vào từng vị trí công việc và đội ngũ nhân sự để vận hành các hệ thống đó, giúp doanh nghiệp có được lợi nhuận dễ dàng hơn. Và đích đến cuối cùng đó là doanh nghiệp có thể hoạt động mà không cần bạn. Điều này sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể dưới đây:


Sự khác biệt giữ tăng trưởng kinh doanh và mở rộng quy mô kinh doanh

Việc chia tỷ lệ thường được sử dụng thay thế cho việc tăng trưởng, nhưng chúng không giống nhau và bạn cần phân biệt được điều này. Mở rộng quy mô nghĩa là doanh nghiệp đang tăng trưởng và phát triển, nhưng đang phát triển không phải là mở rộng quy mô:

- Cả tăng trưởng và mở rộng quy mô đều yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư một nguồn vốn ban đầu rất lớn: đầu tư vào cơ sở vật chất, mặt bằng, đầu từ vào nhân sự, đầu tư nhiều công cụ và công nghệ hơn, v.v. nhưng sự khác biệt là việc mở rộng quy mô sẽ tạo ra lợi tức lớn hơn nhiều so với khoản đầu tư sau đó.


Việc tăng trưởng kinh doanh, có thể mang lại lợi nhuận hoặc không; nhưng “mở rộng quy mô” chắc chắn phải mang lại lợi nhuận. Ví dụ để bạn có thể dễ hiểu hơn nhé:

Một doanh nghiệp đang "tăng trưởng" kinh doanh có thể mở rộng địa điểm hoặc bán được nhiều hàng hơn, nhưng để làm được như vậy, họ mua nhiều bất động sản hơn hoặc thuê nhiều nhân viên bán hàng hơn. Từ quan điểm của người xem, doanh nghiệp này đang phát triển, nhưng khi sự hiện diện và doanh thu của họ tăng lên thì chi phí của họ cũng tăng theo.

Mặt khác, một doanh nghiệp đang "mở rộng quy mô" có thể kiếm được doanh thu gấp 10 lần với tổng doanh số 100.000 đô la. Để làm được điều đó, nó đã đầu tư vào phần mềm và họ chỉ phải tiêu tốn 5.000 đô la. Lúc này, sự gia tăng đáng kinh ngạc về doanh số bán hàng đã bù đắp cho chi phí cho phần mềm và làm tăng lợi nhuận theo cấp số nhân. Đây là kiểu mở rộng có phải bạn đang tìm kiếm?


Mặc dù “phát triển doanh nghiệp”, tăng trưởng kinh doanh nghe có vẻ tốt, nhưng việc mở rộng quy mô kinh doanh còn tốt hơn nhiều. Mở rộng quy mô là tối ưu hóa: tạo ra sản lượng nhiều hơn với ít công việc phải hơn. Vậy làm cách nào để biết bạn đang mở rộng quy mô hay đang phát triển kinh doanh? Câu trả lời là: Nếu lần bán hàng tiếp theo của bạn trở nên dễ dàng hơn với chi phí lại thấp hơn, đó là việc mở rộng quy mô.


5 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc mở rộng quy mô kinh doanh của bạn

Mở rộng quy mô là mục tiêu quan trọng cuối cùng cần có đối với doanh nghiệp của bạn nhưng việc tập trung quá sớm vào việc mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn có thể là một sai lầm. Bạn phải có một số trải nghiệm nhất định và mang lại doanh số thực tế trước khi cân nhắc mở rộng quy mô. Dưới đây là 5 dấu hiệu đã đến lúc mở rộng quy mô kinh doanh của bạn:


1. Bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ mà mọi người muốn

Bạn không thể mở rộng quy mô mà không có một sản phẩm hoặc dịch vụ đã thành công trên thị trường. Nếu bạn không bán hàng ngay bây giờ, thì việc có nhiều nhân viên bán hàng hơn hoặc sở hữu công nghệ bán hàng sẽ chẳng có ích gì.


2. Có nhu cầu cho doanh nghiệp của bạn

Ngoài việc sở hữu một sản phẩm có thể bán được, bạn phải có một đối tượng mục tiêu để bán nó. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn lớn và nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ngày càng tăng, có thể đã đến lúc mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu và tiếp cận nhiều người hơn.


3. Bạn có một đội ngũ nhân sự đủ mạnh

Nhóm của bạn không cần phải lớn, nhưng phải cam kết với doanh nghiệp và sẵn sàng giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô. Việc mở rộng quy mô ban đầu sẽ yêu cầu một nhóm sẵn sàng thực hiện nhiều công việc hơn, tích hợp các nhân viên mới và thích ứng với các hệ thống và công nghệ đang thay đổi. Bạn cần đầu tư xây dựng văn hóa công ty để đảm bảo nhân sự luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ vào việc mở rộng quy mô.


4. Bạn có đầy đủ sự giúp sức từ các chuyên gia

Với việc mở rộng quy mô kinh doanh, chủ doanh nghiệp sẽ cần nhiều chuyên gia pháp lý và tài chính hơn để hỗ trợ mở rộng hoạt động. Luật sư, kế toán và đặc biệt là một nhà huấn luyện doanh nghiệp là cần thiết để đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang hoạt động hợp pháp và mở rộng quy mô.


5. Bạn không còn vấn đề chưa được giải quyết

Mở rộng quy mô sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn (trừ khi chúng liên quan đến hiệu quả). Trên thực tế, nó sẽ giúp doanh nghiệp trở nên vĩ đại hơn. Nếu bạn đang vật lộn với nền tảng bán hàng của mình, nó sẽ chỉ chịu nhiều áp lực hơn về quy mô. Nếu tài chính của bạn không theo trật tự, chúng sẽ chỉ trở nên lộn xộn hơn theo quy mô. Giải quyết mọi “vấn đề nhỏ” dường như trước khi bạn mở rộng quy mô và chúng trở thành vấn đề lớn. Hãy xem 6 bước xây dựng doanh nghiệp và làm tốt tất cả các bước trước khi nghĩ đến việc "mở rộng quy mô kinh doanh".


Cách doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả năm dấu hiệu và bạn đã có thể trả lời câu hỏi “mở rộng quy mô doanh nghiệp có ý nghĩa gì” hãy bắt tay vào công việc ngay bây giờ: mở rộng quy mô để không phải làm việc trong tương lai. Có 9 bước để học cách mở rộng quy mô doanh nghiệp : 1. Xác định tầm nhìn cho công ty của bạn 2. Tạo tuyên bố sứ mệnh của bạn 3. Thiết lập tuyên bố văn hóa của bạn 4. Đặt mục tiêu kinh doanh cụ thể 5. Xây dựng sơ đồ tổ chức trong tương lai 6. Tạo mô tả rõ ràng cho mọi vị trí 7. Đặt KPI có thể đo lường 8. Phát triển hướng dẫn cách thực hiện 9. Tạo "vòng lặp"


Bây giờ, nếu bạn không chắc mình đã sẵn sàng mở rộng quy mô kinh doanh của mình hay chưa, không sao. Tôi muốn giúp bạn đối mặt với thách thức và khám phá thế mạnh của bạn, dù bạn ở bất kỳ đâu. Xác định bước tiếp theo của bạn là gì và khám phá con đường thành công rõ ràng đã được kiểm chứng bằng cách tham gia chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay. Tìm hiểu thêm về mở rộng quy mô và thiết lập bản thân để thành công trong kinh doanh mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

1,413 views0 comments
bottom of page