top of page

MARKETING 7P - CÁCH TỐI ƯU CHI PHÍ VỚI CHIẾN LƯỢC MARKETING MIX

Updated: Nov 24, 2021

Dẫn đầu trong cuộc chơi digital marketing là một việc khó khăn, đặc biệt là trong một thế giới liên tục xuất hiện những xu hướng mới. Để duy trì sự phù hợp và phát triển, các doanh nghiệp cần phải xây dựng được quy trình lập kế hoạch, thực hiện, đánh giá và đánh giá lại các chiến lược và hoạt động kinh doanh của mình.


Tất cả chúng ta đều biết rằng một chiến dịch tiếp thị bền vững không chỉ cần được xuất hiện rộng rãi mà nó còn yêu cầu có tổ chức, chiến lược và được cân nhắc cẩn thận để tạo ra một kế hoạch tạo ra giá trị thực sự.

Marketing mix là gì?


Marketing mix là nền tảng quan trọng của hầu hết các chiến lược tiếp thị hiện đại và các hoạt động kinh doanh. Nhưng nó gì? Các thành phần của nó là gì? Và tại sao nó lại quan trọng như vậy?


Một chiến dịch Marketing mix bao gồm nhiều lĩnh vực trọng tâm như một phần của kế hoạch tiếp thị toàn diện. Thuật ngữ này thường để chỉ Marketing 4P : Sản phẩm (Product), Địa điểm (Place), Giá cả (Price) và Khuyến mãi (Promotion).

Hiện nay, chúng ta có phiên bản mở rộng: Marketing 7P. 7P bao gồm 4 yếu tố ban đầu và mở rộng để bao gồm thêm 3 yếu tố mới: Bằng chứng “hữu hình” (Physical Evidence), Con người (People) và Quy trình (Process).

Giống như yêu cầu của khách hàng, thị trường và sản phẩm luôn thay đổi một cách nhanh chóng, điều cần thiết là phải thường xuyên đánh giá lại phương thức marketing 7P của doanh nghiệp mình nếu bạn muốn đi trước đối thủ cạnh tranh và phát triển mạnh mẽ.


7P trong Marketing mix là gì?


Sản phẩm (Product)


7P bắt đầu bằng 'sản phẩm'. Nó có thể là một sản phẩm vật chất, một dịch vụ hoặc một trải nghiệm. Về cơ bản ‘sản phẩm’ là bất cứ thứ gì đang được bán.


Hãy thành thật với tôi - chúng ta ai cũng đã từng trải qua chuyện tương tự. Bạn mua một chiếc áo khoác từ một trang web tinh ranh trông tuyệt vời trên màn hình nhưng khi nó đến, thì, nó rất khác so với những gì bạn mong đợi. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này? Bạn có gửi lại và nhận được tiền hoàn lại, khiếu nại trực tuyến, đặt hàng một kích cỡ khác với hy vọng rằng đó là vấn đề, hay đơn giản là chấp nhận món đồ mới này vào cuộc sống của bạn, nhét nó vào phía sau tủ quần áo của bạn và giả vờ như mọi thứ vẫn ổn.


Dù bằng cách nào, mặt hàng được quảng cáo không chính xác này đã gây ra cho bạn những rắc rối không cần thiết và khiến bạn có ấn tượng xấu về thương hiệu. Vì vậy, bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì, điều quan trọng là nó phải đáp ứng nhu cầu của thị trường và đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng.


Địa điểm (Place)


'Địa điểm' là nơi bạn chọn để phân phối hoặc cho phép khách hàng tiếp cận với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nó có thể đề cập đến bất kỳ đâu từ nhà kho hoặc cửa hàng trên phố đến cửa hàng thương mại điện tử hoặc nền tảng đám mây.


Hãy cân nhắc cẩn thận, địa điểm mà doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở hoặc các chi nhánh phải phù hợp với thương hiệu của bạn và đối tượng mục tiêu của bạn có thể dễ dàng tiếp cận được. Bạn cần xem xét nơi khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm của bạn (tạp chí, sàn thương mại điện tử), nơi họ dành phần lớn thời gian (siêu thị, cửa hàng trực tuyến, cửa hàng truyền thống thông thường) và khả năng bán hàng của bạn. Bạn cũng nên xem xét cách thức và vị trí nơi mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang bán.


Nơi bạn chọn để phân phối sản phẩm của mình có thể được quyết định bởi nhiều thứ, chẳng hạn như loại sản phẩm hoặc ngân sách của bạn. Tuy nhiên, cuối cùng, cách tốt nhất để xác định nơi hoàn hảo để bán sản phẩm của bạn là thực sự biết đối tượng mục tiêu mong muốn điều gì, nhu cầu và yêu cầu của họ.


Giá bán (Price)


Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giá bao nhiêu? Giá bạn đưa ra phải phản ánh giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm của bạn và phải tương quan với ngân sách của bạn. Nếu khách hàng của bạn nghĩ rằng giá của bạn quá cao, bạn có nguy cơ mất đi một thị trường béo bở, nếu giá của bạn quá thấp thì bạn có nguy cơ mất đi một phần lợi nhuận lớn.


Việc giải mã mức giá phù hợp cho sản phẩm của bạn, có nhiều khả năng mang lại lợi ích nhất cho cả doanh nghiệp và khách hàng của bạn, thường được các doanh nghiệp tìm ra nhờ việc phân khúc thị trường thông minh . Phân đoạn đối tượng của bạn theo nhân khẩu học , địa lý , tâm lý học hoặc hành vi của họ là một cách chắc chắn để khám phá và xác nhận rằng giá bạn đưa ra và những người bạn đang nhắm mục tiêu là phù hợp nhất và có nhiều khả năng mang lại giá trị tối ưu nhất cho bạn và ngược lại.


Một yếu tố chính khác cần tính đến là cạnh tranh thị trường; chiến lược giá của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì? Giá của bạn quá thấp hay đang ở mức cao? Cuối cùng, giá sản phẩm của bạn sẽ luôn tác động đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu và vị trí thị trường của bạn. Nếu bạn đang muốn trở thành sản phẩm rẻ nhất trên thị trường, hãy đảm bảo điều đó bằng cách tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ. Nếu bạn muốn được coi là một thương hiệu đắt tiền, sang trọng, thì hãy đảm bảo rằng giá cả và chất lượng của những gì bạn đang bán phản ánh điều này.


Khuyến mãi (Promotion)


Khuyến mại đề cập đến các kỹ thuật quảng cáo, tiếp thị và bán hàng của bạn. Điều này có thể có nghĩa là quảng cáo truyền thống, qua TV, radio, bảng quảng cáo, v.v. hoặc các phương pháp hiện đại hơn, như quảng cáo trong nội dung web, quảng cáo trên podcast, tiếp thị qua email hoặc thông báo đẩy.


Cách bạn chọn để giao tiếp với khán giả và quảng bá dịch vụ sẽ có tác động trực tiếp đến sự thành công của thương hiệu. Đăng một thông điệp không đúng nơi, sai thời điểm hoặc đến sai người và bạn sẽ thấy mình đang gặp rắc rối. Mặt khác, nếu bạn thực hiện những khía cạnh đó theo đúng cách, thành công kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ tăng vọt!


Việc biết (các) kênh và phương pháp quảng cáo tốt nhất là điều cần thiết, đặc biệt là ngày nay: việc đăng những quảng cáo “ồn ào” và tạp nham với các cửa sổ bật lên trực tiếp khó có thể thành công, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một thị trường đã có quá nhiều đối thủ. Nhưng chỉ cần hiểu đối tượng của bạn là ai và họ yêu cầu gì ở bạn, sẽ giảm thiểu mọi vấn đề quảng cáo mà bạn đang phải đối mặt.


Làm thế nào để bạn biết đối tượng của mình và cũng hiểu được yêu cầu của họ? Hãy phân tích, đoán và phân khúc thị trường mục tiêu của mình. Phân khúc thị trường cho phép bạn tìm hiểu mong muốn, nhu cầu, giá trị và động lực của khán giả. Khi bạn đã khám phá và phân tích dữ liệu này, bạn sẽ tự tin rằng sản phẩm của mình đang được quảng bá đến đúng người, đúng nơi và vào đúng thời điểm.

Bằng chứng “hữu hình” (Physical Evidence)


Vì đặc thù của nhóm ngành dịch vụ là sự trừu tượng doanh nghiệp cần có các bằng chứng “hữu hình” để khách hàng dễ hình dung về dịch vụ đã cung cấp.

Ngoài ra physical evidence trong 7p marketing cũng liên quan đến xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp và các sản phẩm của họ được cảm nhận trên thị trường.

Nó là bằng chứng vật lý về sự hiện diện và thành lập của một doanh nghiệp. Một khái niệm về điều này là việc xây dựng thương hiệu.


Ví dụ: khi bạn nghĩ về thức ăn nhanh thì bạn sẽ nghĩ đến McDonalds. Khi bạn nghĩ về thể thao, cái tên Nike và Adidas xuất hiện trong đầu.


Bạn ngay lập tức biết chính xác sự hiện diện của doanh nghiệp trên thị trường vì đây là người dẫn đầu thị trường và đã thiết lập một bằng chứng vật lý cũng như bằng chứng tâm lý trong marketing của họ.


Họ đã thao túng nhận thức người tiêu dùng tốt đến mức các thương hiệu của họ xuất hiện đầu tiên khi một cá nhân được yêu cầu đọc tên một thương hiệu trong lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp của họ.


Con người (People)


Người lao động. Những người tham gia vào việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ, thiết kế nó, quản lý nhóm, đại diện cho khách hàng .... Yếu tố 'con người' của 7P liên quan đến bất kỳ ai trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


Sẽ không có ích gì trong việc tạo ra một thương hiệu tuyệt vời, sản phẩm sáng tạo hoặc sự hiện diện trên mạng xã hội tuyệt vời nếu bạn không có những người phù hợp phía sau mình. Điều không thể thiếu đối với sự tồn tại của doanh nghiệp là bạn phải đảm bảo rằng tất cả nhân viên của mình, bất kể họ ở hậu trường hay trực tiếp gặp mặt khách hàng đều được đào tạo bài bản và hiểu rõ về vai trò của họ cũng như tác động của nó bên trong công ty.


Bạn không muốn một người quản lý thiếu kỹ năng về con người, giống như cách bạn không thể có một đại diện dịch vụ khách hàng không đồng cảm với các vấn đề của khách hàng. Hãy tự hỏi: liệu những nhân viên này có chia sẻ tầm nhìn của công ty và cũng hiểu được những mong đợi và yêu cầu của khách hàng không?

Tuyển dụng và giữ chân đúng người là điều bắt buộc trong cả sự thành công trong dài hạn và ngắn hạn của doanh nghiệp bạn.

Quy trình (Process)


Quá trình - thành phần thứ 7 trong marketing mix. 'Quy trình' mô tả một loạt các hành động được thực hiện để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng. Kiểm tra quy trình có nghĩa là đánh giá các khía cạnh như kênh bán hàng, hệ thống thanh toán, thủ tục phân phối và quản lý mối quan hệ khách hàng.


Nhưng nó không đủ nếu chỉ thực hiện các quy trình. Mỗi bước bạn thực hiện và các phương pháp bạn chọn sử dụng cho các quy trình này phải được thực hiện theo cách giảm thiểu chi phí cho phía bạn, đồng thời tối đa hóa lợi ích và giá trị cho khách hàng của bạn.


Đánh giá, điều chỉnh và tối ưu hóa các phần khác nhau trong quy trình của bạn sẽ giúp hợp lý hóa các nỗ lực kinh doanh của bạn đồng thời đảm bảo rằng các phương pháp của bạn luôn cập nhật và phù hợp với xu hướng hiện tại.

Kết luận:


Vì vậy, bạn hiểu nó, 7P quan trọng của marketing mix, mọi khía cạnh của từ viết tắt nhỏ bé tuyệt vời này sẽ đưa bạn đến gần hơn với thành công một bước.


Bằng cách phân tích và tối ưu hóa doanh nghiệp của bạn theo từng chữ 'P' của marketing mix, bạn có thể đảm bảo rằng chiến lược tiếp thị của mình càng cụ thể càng tốt vì nó giúp nhân viên của bạn hài lòng, khách hàng hài lòng và nỗ lực kinh doanh của bạn tạo ra giá trị.


483 views0 comments
bottom of page