top of page

Làm thế nào để tăng số lượng khách hàng tiềm năng

Tăng doanh thu là chìa khóa sống còn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Trong bối cảnh thị trường có nhiều sự cạnh tranh thì việc tăng doanh thu không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên không phải là không có cách, mốt chốt của vấn đề chính là nằm ở việc doanh nghiệp có gia tăng được khách hàng tiềm năng hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Tăng khách hàng tiềm năng sẽ tăng doanh thu. Ngay trong công thức 5 ways – công thức kinh điển trong kinh doanh của ActionCOACH cũng chỉ ra rằng khách hàng tiềm năng chính là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp tăng doanh thu: Số khách hàng tiềm năng * Tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng = Số lượng khách hàng* Số lần giao dịch * Doanh thu trung bình trên mỗi lần bán hàng = Doanh thu * Tỷ lệ lợi nhuận = Lợi nhuận Để tăng doanh thu thì chúng ta cần phải tăng ít nhất 1 trong 5 yếu tố trên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách tăng yếu tố đầu tiên: Tăng Khách Hàng Tiềm Năng.


Khách Hàng Tiềm Năng Là Ai?

Đúng như tên gọi, khách hàng tiềm năng là những đối tượng quan trọng mà các công ty, doanh nghiệp cần quan tâm và có chiến lược riêng để thu hút cũng như biến họ thành những khách hàng trung thành, thậm chí là khách hàng thân thiết. Khách hàng tiềm năng có thể là những cá nhân (B2C) hoặc doanh nghiệp (B2B) xuất hiện thông qua các kênh tiếp thị và quảng cáo, được giới thiệu, mạng xã hội, networking, dùng thử sản phẩm v.v.

Dựa theo mô hình phễu Marketing, có thể xác định khách hàng tiềm năng là những nhóm đối tượng sau:

- Những người chưa biết đến thương hiệu công ty bạn hoặc chưa biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

- Những người có vấn đề và đang tìm giải pháp có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung ứng.

- Những người đang phân vân chọn lựa giữa sản phẩm của bạn với công ty đối thủ.

- Những người đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty đối thủ.


Các giải pháp giúp gia tăng khách hàng tiềm năng

Trên thực tế có rất nhiều cách giúp doanh nghiệp gia tăng khách hàng tiềm năng. Tùy vào tình hình thực tiễn của thị trường hàng hóa, kết hợp cân nhắc các yếu tố nội tại của doanh nghiệp (cơ sở vật chất, tiềm lực tài chính, mối quan hệ trong và ngoài nội bộ, đội ngũ nhân sự, chiến lược cấp doanh nghiệp và các bộ phận chức năng) mà giải pháp gia tăng khách hàng tiềm năng có thể triển khai theo nhiều hướng khác nhau.

Những cách giúp tăng khách hàng tiềm năng tối ưu nhất hiện nay, đáp ứng yêu cầu của hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ.

(1) Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để tiếp cận, quảng cáo, lan tỏa thông tin về doanh nghiệp tới khách hàng tiềm năng.

(2) Dựa vào thông tin của khách hàng hiện tại để làm quen, tiếp cận và trao đổi với khách hàng mới về nội dung sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng hiện tại được xem là cầu nối trung gian, có tác dụng giới thiệu – kết nối doanh nghiệp với khách hàng mới.

(3) Dựa vào mối quan hệ cá nhân giữa các nhân viên doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. Mỗi nhân viên trong doanh nghiệp được ví như một kênh truyền thông có tác dụng PR, quảng cáo hiệu quả cho doanh nghiệp. Họ có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tới bạn bè, người quen, đồng nghiệp, gia đình họ hàng, hay các mối quan hệ xã hội của mình. Thuyết phục những người này tin dùng hàng hóa của doanh nghiệp, qua đó gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng và doanh thu lợi nhuận.(4) Tham gia các sự kiện cộng đồng. Doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình tới công chúng thông qua các sự kiện có tính chất cộng đồng như: từ thiện, triển lãm, hội chợ giới thiệu sản phẩm trong ngành, chiến dịch bảo vệ môi trường,…

(5) Tiếp cận lại khách hàng tiềm năng chưa sinh chuyển đổi. Nghĩa là tiếp tục phát triển và nuôi dưỡng đối tượng khách hàng đã từng tin dùng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, đến nay vẫn chưa có ý định chuyển sang nhóm hàng (hoặc thương hiệu sản phẩm/dịch vụ) khác.

(6) Lập kế hoạch cho chuỗi email marketing. So với các phương thức Marketing online khác, Email Marketing được xem là tiết kiệm và dễ thực hiện nhất. Doanh nghiệp có thể gửi thông tin quảng cáo, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới tới email của khách hàng, đưa ra nội dung hấp dẫn – hữu ích có tác dụng kích thích nhu cầu mua hàng.

(7) Viết bài trên Blog của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp nên sở hữu riêng ít nhất một Website, Fanpage, Zalo hay một trang mạng xã hội đặc biệt nào đó. Mục đích là đăng tải tất cả những thông tin, nội dung hấp dẫn nhất về doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng, là nơi trao đổi – gắn kết các đối tượng với nhau bao gồm doanh nghiệp với khách hàng, khách hàng với khách hàng.

(8) Liên hệ với nhà huấn luyện doanh nghiệp. Nếu tìm kiếm trên Internet, bạn có thể tìm thấy vô vàn thông tin và lời khuyên về cách tăng doanh thu. Thế nhưng tất cả đều rất chung chung. Nếu như bạn cần 1 sự tư vấn cụ thể, sự đồng hành của một người có kinh nghiệm, hãy tìm đến nhà huấn luyện doanh nghiệp. Họ sẽ chỉ rõ đâu là giải pháp tăng doanh thu phù hợp nhất với doanh nghiệp, trên cơ sở khảo sát lưỡng thế mạnh – hạn chế cũng như cơ hội – thách thức mà doanh nghiệp gặp phải.

Trên đây là giải pháp tăng doanh thu cho doanh nghiệp hữu ích nhất hiện nay. Nếu giải pháp tăng doanh thu của doanh nghiệp bạn chưa thực sự có kết quả, hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West. Để doanh nghiệp có thể vận hành hiệu quả mà không cần sự có mặt của bạn, hãy gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West trong chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

1,270 views0 comments
bottom of page