top of page

IPO là gì? Mục đích của IPO doanh nghiệp

Thuật ngữ IPO trong chứng khoán có lẽ không còn xa lạ với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm trên thị trường. Nhưng với những nhà đầu tư mới đang tìm hiểu thị trường thì IPO là gì hay initial public offering là gì vẫn là những câu hỏi cần được giải đáp. Vậy để các nhà đầu tư mới có thể hiểu rõ được khái niệm IPO nghĩa là gì, mục đích của thương vụ IPO qua bài viết sau đây, các bạn hãy theo dõi đến cuối để có thêm kiến thức bổ ích nhé!


IPO là gì?

Để hiểu về IPO, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm IPO là gì, IPO là viết tắt của từ gì? IPO là từ được viết tắt từ cụm Initial Public Offering. Cụm từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Được phát hành ra công chúng lần đầu tiên”. Thuật ngữ IPO chỉ một hoạt động của các doanh nghiệp khi lần đầu tiên họ chào bán một cách công khai sản phẩm cổ phiếu của mình.


Đây thực chất là hoạt động huy động vốn từ công chúng với hình thức phổ biến hơn và rộng rãi hơn, thông qua việc cổ phiếu của công ty được niêm yết lần đầu tiên trên thị trường chứng khoán. Sau khi hoạt động IPO hoàn thành, doanh nghiệp sẽ trở thành một công ty cổ phần chính thức với nguồn vốn góp huy động từ đại chúng.

Mục đích của hoạt động IPO doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp thì hoạt động IPO đã mang lại rất nhiều ưu điểm cũng như thuận lợi. Có thể kể đến một số mục đích nổi bật nhất của hoạt động IPO như sau:

  • Giúp doanh nghiệp gia tăng nguồn vốn, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

  • Thúc đẩy gia tăng uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

  • Giúp các nhân viên của công ty có khả năng sở hữu cổ phần của công ty đó.

  • Tạo điều kiện cho sự sáp nhập các doanh nghiệp lớn với các doanh nghiệp nhỏ lẻ.

Tại sao một doanh nghiệp cần IPO?

Để giải đáp thắc mắc là tại sao một doanh nghiệp cần IPO thì sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích của IPO doanh nghiệp.


Triển khai chiến lược kinh doanh mới

Thực hiện IPO giúp doanh nghiệp có điều kiện triển khai chiến lược kinh doanh mới

Nhờ vào số vốn huy động được thông qua IPO, những chiến lược kinh doanh mới của doanh nghiệp có thể được thực hiện. Đó có thể là chiến thuật mở rộng phân khúc khách hàng, mở rộng thị trường hoặc đầu tư cho công nghệ và những tính năng mới của sản phẩm. Doanh thu của doanh nghiệp có thể nhờ đó mà tăng lên.


Giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu

Các đơn vị truyền thông sẽ liên tục đưa tin về doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp chính thức thực hiện IPO. Do đó thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được công chúng biết đến một cách rộng rãi hơn, khách hàng sẽ có niềm tin hơn về doanh nghiệp.


Giúp doanh nghiệp thâu tóm hoặc sáp nhập các công ty nhỏ lẻ khác

Đối với một số doanh nghiệp, việc thực hiện IPO sẽ là lợi thế để họ kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ công chúng rộng rãi và phổ biến. Nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ rất mong muốn lợi thế này. Do đó việc thực hiện IPO doanh nghiệp giúp quá trình sáp nhập hay thâu tóm các công ty nhỏ vào tay của các ông lớn diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giúp các nhân viên của công ty gia tăng mức độ gắn bó

Cụ thể, khi doanh nghiệp phát hành rộng rãi cổ phiếu đến công chúng thì các nhân viên của công ty cũng có thể tham gia mua cổ phiếu. Hơn nữa, các công ty thông thường sẽ cho nhân viên của mình hưởng những ưu đãi đặc thù, bao gồm cả hoạt động giao dịch mua bán cũng như cho tặng. Chính nhờ những ưu đãi đó, doanh nghiệp có thể tăng khả năng giữ chân được đội ngũ nhân viên của mình.


Nếu công ty của bạn gặp khó khăn về vấn đề nhân sự hay thực thi, hãy gặp gỡ những nhà huấn luyện doanh nghiệp tại chương trình 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả của ActionCOACH Hanoi West để tìm được lời giải đáp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.


Lời khuyên khi thực hiện IPO

Để thực hiện IPO hiệu quả cần:

- CEO, CFO cần chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các bước đi của công ty, hiểu rõ về quy định, luật pháp. - Cần đảm bảo kiểm soát về chi phí, thủ tục kế toán sau khi thực hiện IPO vì sẽ tăng lên 3 – 4 lần để tránh ảnh hưởng đến nguồn thu của công ty.


- Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach tại ActionCOACH Hanoi West là chương trình dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.- Cần có sự chấp thuận & thông qua hội đồng cổ đông. - Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu - Có chiến lược sử dụng nguồn vốn & chiến lược phát triển công ty phù hợp.


Doanh nghiệp của bạn có kế hoạch thực hiện IPO không? Hãy xác định tinh thần rằng khi đi vào chi tiết ta sẽ có rất nhiều việc phải làm. Và nếu gặp bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

7 views0 comments
bottom of page