top of page

Đòn bẩy cung ứng và phân phối vận hành doanh nghiệp hiệu quả

Nếu bạn là Chủ Doanh nghiệp và muốn xây một doanh nghiệp vận hành hiệu quả, rõ ràng cần tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và xây dựng nền tảng vững chắc để thành công. Cung ứng và phân phối là đòn bẩy thứ hai trong trong xây dựng Hệ thống hóa Doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé!


Sau khi tập trung vào Đòn bẩy Nhân sự & Đào tạo cho doanh nghiệp của bạn, đã đến lúc chuyển sự chú ý của bạn sang Cung ứng & Phân phối. Hãy tự hỏi mình câu hỏi này: “Khách hàng có dễ dàng để mua các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp hay không?”. Việc tập trung vào việc làm chủ nguồn cung, chất lượng giao hàng, dễ dàng mua hàng và dịch vụ khách hàng là rất quan trọng cho sự thành công liên tục của doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp không giữ được khách vì chất lượng sản phẩm không ổn định. Có những doanh nghiệp chất lượng rất tốt, nhưng khách hàng chưa biết đến hoặc có những công cụ hỗ trợ để dễ mua. Đặc biệt, khi các doanh nghiệp chuyển sang phương thức phân phối trực tuyến, đây là thời điểm phù hợp để bạn tự hỏi bản thân một số câu hỏi và tìm hiểu các cơ hội để tối đa hóa trải nghiệm khách hàng.


Làm chủ Chuỗi Cung ứng

Đầu tiên hãy tìm hiểu sâu về khả năng cung ứng của bạn. Đạt được mức Làm chủ Chuỗi Cung ứng có nghĩa là doanh nghiệp của bạn hiểu và có thể trả lời một số câu hỏi chính sau: - Khách hàng có nhận được những gì tương xứng với mức họ chi trả không? - Họ có được sản phẩm, dịch vụ đúng giờ không? - Công ty có thể sản xuất, mua hoặc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ một cách nhất quán hay không? - Có nút thắt cổ chai nào trong chuỗi cung ứng hay không? - Bạn có thể xử lý khối lượng doanh số tăng thêm bao nhiêu? - Cần thay đổi những gì để kịp thời đáp ứng nhu cầu khách hàng gia tăng? - Bạn đang làm gì để đảm bảo không bị mất khách do giao hàng kém? - Bạn có đang tạo ra một mục tiêu về “tính nhất quán trong cung cấp ” mà bạn đo lường và giám sát không?

Xem thêm: Làm chủ phương thức cung ứng: đem lại trải nghiệm WOW cho khách hàng?

Làm chủ chất lượng

Một khi bạn tự tin rằng bạn có sẵn các hệ thống, kiểm soát và đo lường để giải quyết các vấn đề về cung ứng, sẽ chuyển sang bước Làm chủ chất lượng. Không có cách nào để khiến khách hàng quay lại nếu bạn không thể cung cấp những gì họ mua, theo tiêu chuẩn mà họ mong đợi. Mọi sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp tới tay khách hàng đều được đảm bảo chất lượng nhất quán như nhau ở toàn bộ các chi nhánh bán hàng của bạn. Cho dù khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn và được phục vụ bởi bất kỳ nhân viên nào hay ở bất kỳ chi nhánh hay cơ sở bán hàng nào của bạn thì chất lượng và trải nghiệm khách hàng nhận được phải giống nhau.

Dưới đây là một loạt câu hỏi khác nhau giúp tìm ra những lỗ hổng tiềm ẩn trong kiểm soát chất lượng của bạn; - Bạn có thực hiện đúng lời hứa của mình mọi lúc, mọi lần giao hàng, bất kể có hoàn cảnh hay thách thức bên ngoài hay không? - Những khâu nào có thể mất khách hàng do chất lượng thấp? - Những lĩnh vực nào bạn giao hàng tốt và những lĩnh vực nào bạn gặp khó khăn? Có mẫu số chung hay không? - Bạn có đang theo dõi và trả lời các khiếu nại và phản hồi của khách hàng hay không? - Bạn có sử dụng “Người mua hàng bí mật” để kiểm tra những gì khách hàng mong đợi và những gì đội ngũ của bạn đang cung cấp hay không? - Việc giao hàng của bạn có đáp ứng được mức độ mà khách hàng mong đợi nhận được không và nếu không, thì đang thiếu hụt ở đâu?


Giúp khách hàng dễ mua hàng

Sau khi giải quyết xong Chuỗi Cung ứng và Kiểm soát Chất lượng, bạn kiểm tra xem khách hàng có dễ dàng mua hàng với bạn, theo quan điểm của họ hay không. Rất nhiều công ty đặt chính sách và điều kiện áp đặt lên dịch vụ và làm cho các hoạt động kinh doanh trở nên quá phức tạp. Hãy làm cho quy trình mua sản phẩm/dịch vụ từ công ty bạn trở nên dễ dàng cho khách hàng hơn bao giờ hết. Thậm chí dễ dàng tới mức họ không chỉ muốn mua một lần mà còn có thể mua nhiều lần và mua lặp đi lặp lại mãi.

Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu kiểm tra Sự dễ dàng của Kinh doanh - Các chính sách có khiến khách hàng rời xa bạn hay không? Bạn có yêu cầu quá nhiều thủ tục giấy tờ, hoặc có nhiều cấp phê duyệt và có thời gian chờ đợi lâu? - Khách hàng tìm thấy bạn có dễ không? Sự hiện diện trực tuyến của bạn nói lên điều gì về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của bạn để thu hút khách hàng mua hàng? - Lời chào hàng của bạn có rõ ràng không? Có những lựa chọn cho khách hàng không? - Khách hàng có dễ dàng thanh toán và hoàn thành giao dịch không? - Các giao dịch thanh toán online của bạn có an toàn và đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng? và bạn có áp dụng các tiêu chuẩn thương mại điện tử mới nhất không? - Chính sách trả hàng và hoàn tiền của bạn là gì? - Làm thế nào để khách hàng của bạn quay lại dễ dàng hoặc mời họ quay trở lại? - Bạn có thực hiện các cuộc khảo sát ý kiến ​​phản hồi của khách hàng? và bạn làm gì với phản hồi bạn nhận được? - Bạn có đang áp dụng các quy tắc thông thường cho các chính sách của mình, hay chúng quá phức tạp và không cần thiết?


Xây dựng nấc thang khách hàng trung thành

Một khi bạn cảm thấy tự tin rằng bạn có thể tiếp cận, mời gọi và lôi cuốn khách hàng, bạn cần phải tập trung vào Làm chủ dịch vụ để hoàn thiện chu trình Cung ứng & Phân phối. Làm chủ dịch vụ bắt đầu với dịch vụ khách hàng cơ bản và dẫn bạn đến một nấc thang của khách hàng trung thành, nơi khách hàng bán hàng cho bạn. - Việc cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn thật phi thường, khiến khách hàng tiếp thị thương hiệu cho bạn với tâm thế vui vẻ và hài lòng. Họ trở thành ‘người hâm mộ cuồng nhiệt’, những người truyền bá thông tin về doanh nghiệp của bạn cho bạn bè và người thân của họ. - Với một đôi mắt khách quan, bạn hãy quan sát lại chính doanh nghiệp của mình, hãy thực sự kiểm tra dịch vụ khách hàng của bạn từ quan điểm của người tiêu dùng và xem bạn có đang vướng ở đâu không? - Nhân sự của Bạn có được đào tạo đúng cách và được trao quyền để làm hài lòng và chăm sóc khách hàng của bạn không? - Họ xử lý những khách hàng khó tính và xử lý xung đột, khủng hoảng như thế nào? Có được đào tạo đầy đủ về các quy trình giảm căng thẳng không? - Các tiêu chuẩn cơ bản của dịch vụ mà bạn mong đợi là gì? Chúng khác với những gì khách hàng của bạn mong đợi và đang nhận được như thế nào? - Tổ chức của bạn làm những chi tiết hoặc hoạt động đặc biệt nào để làm hài lòng khách hàng? - Điều gì khiến bạn khác biệt so với đối thủ về dịch vụ khách hàng? - Trải nghiệm khách hàng của bạn từ trước, trong, sau khi họ sử dụng dịch vụ của bạn như thế nào? Bạn tạo ấn tượng lâu dài nào với khách hàng khiến họ quay lại nhiều hơn? Khi bạn đã trải qua bốn lĩnh vực này, bạn có thể bắt đầu xác định những khoảng trống và cơ hội để cải thiện Hệ thống Phân phối và Quy trình Phân phối của mình. Mặc dù có thể cảm thấy đây là một nhiệm vụ to lớn, nhưng việc chia nhỏ dự án thành nhiều phần sẽ giúp việc chuyển đổi doanh nghiệp của bạn trở nên khả thi hơn. Nhưng bạn có thể cần một chuyên gia để giúp bạn biến những chiến lược bạn cần thành hiện thực. Bạn sẽ không thử các vấn đề pháp lý nếu không có luật sư và bạn sẽ không khám phá các vấn đề tài chính phức tạp nếu không có sự tư vấn của kế toán.


Không có thời điểm nào tốt hơn để cân nhắc việc có một huấn luyện viên kinh doanh được chứng nhận chuyên nghiệp để giúp bạn điều hướng những thách thức mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt trong thị trường mới này. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm tốt vấn đề này, hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West trong chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

4 views0 comments
bottom of page