top of page

DISC: ĐÂU LÀ PHONG CÁCH HÀNH VI LÃNH ĐẠO THÀNH CÔNG NHẤT?

Updated: Jul 13, 2021

Chúng ta biết rằng trong DISC nhóm tính cách D được gọi là nhóm của những người chỉ huy với phong cách hành vi mạnh mẽ, có trách nhiệm và quyết đoán. Nhưng liệu có phải là chỉ nhóm phong cách D mới phù hợp làm lãnh đạo?

Sự thật là, các nhà lãnh đạo có thể có phong cách DISC không giống nhau.Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với các vai trò và tình huống khác nhau. Chúng ta chắc chắn sẽ gặp khó khăn ở một thời điểm nào đó nếu chỉ lãnh đạo dựa vào phong cách hành vi bẩm sinh của mình. Vì vậy các nhà lãnh đạo thành công nhất luôn tự nhận thức sâu sắc và có khả năng thích ứng một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của các vai trò khác nhau của họ.

Phong cách hành vi DISC giúp chúng ta xác định phong cách hành vi thích hợp và xu hướng hành động hiệu quả trong từng hoàn cảnh, như lãnh đạo người khác, đưa ra quyết định và giao tiếp với đối tác. Hãy sử dụng DISC như một bản đồ chỉ đường trên hành trình lãnh đạo của mình.

Phong cách lãnh đạo theo DISC:

DISC là công cụ phân tích, xác định phong cách hành vi thông qua ứng xử của người đối diện trong một thời điểm nhất định thông qua việc quan sát hành vi của họ.

Theo DISC, phong cách hành vi ứng xử của con người người nằm trong 4 nhóm hành vi: D (Dominance – Sự thống trị), I (Influence – Sự ảnh hưởng), S (Steadiness – Sự kiên định), C – (Compliance – Sự tuân thủ).

Những nhà lãnh đạo nhóm D thích phong cách lãnh đạo độc đoán; họ thường chịu trách nhiệm và hoàn toàn kiểm soát mọi thứ. Họ luôn hướng đến mục tiêu to lớn và dẫn, điều hướng nhân viên của mình ; khi họ nói chuyện và những người khác không được xen vào. Phong cách D sẽ nhấn mạnh đến tốc độ và khả năng thực hiện, đồng thời tạo áp lực để đạt được các mục đích và mục tiêu ngắn hạn. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và mở rộng tư duy để đạt được mục tiêu của mình.

Các nhà lãnh đạo theo phong cách I có xu hướng làm việc thoải mái và có tính xã hội cao. Họ đánh giá cao sự sáng tạo, tích cực, nhiệt tình và năng lượng hơn là các thủ tục, nhiệm vụ và dữ liệu. Người có phong cách I tập trung nhiều vào các mối quan hệ và dẫn dắt đội nhóm như một người bạn. Nhà lãnh đạo theo phong cách I đầy lôi cuốn này thúc đẩy khả năng làm việc thông qua việc đưa ra tầm nhìn, cảm hứng hơn là tạo ra áp lực và chuyên quyền.

Một người theo phong cách S sẽ là một người chỉ huy luôn sẵn sàng hỗ trợ, người hướng dẫn, chỉ dạy và phát triển những người đi theo mình. Một nhà lãnh đạo nhóm S chú trọng đến sự trung thành, đồng thuận, tin tưởng và chân thành. Các nhà lãnh đạo nhóm S hỗ trợ nhóm của họ và cung cấp và mong đợi nhận được sự hỗ trợ lẫn nhau. Các nhà lãnh đạo theo phong cách S nhấn mạnh sự phát triển bền vững trong khi tập trung mạnh mẽ vào các mục tiêu dài hạn đã được thống nhất.

Một nhà lãnh đạo nhóm C yêu cầu chất lượng công việc cao, tuân thủ các quy tắc và tuân thủ. Do đó, những nhà lãnh đạo này có xu hướng duy trì khoảng cách với nhóm, tạo ra tính hình thức và ít kết nối giữa các cá nhân hơn. Nhà lãnh đạo nhóm C thực hiện mọi thứ với cách tiếp cận có hệ thống và đảm bảo mọi người đều biết những gì được mong đợi với mức độ chi tiết cao. Các nhà lãnh đạo nhóm C thích sử dụng email và chỉ dẫn bằng văn bản để giao tiếp với nhóm của họ.


Điểm mạnh của các phong cách lãnh đạo theo DISC:


Các nhà lãnh đạo thành công được quyết định một phần rất lớn bởi mức độ họ tương tác tốt với nhân viên và những người khác. Khả năng quan hệ, giao tiếp, ảnh hưởng và động viên người khác một cách hiệu quả là một kỹ năng quan trọng để thành công và tạo ra các mối quan hệ thành công, lâu dài với cấp dưới, khách hàng, khách hàng tiềm năng, đồng nghiệp và các bên liên quan.

Mỗi phong cách lãnh đạo đều có những điểm mạnh riêng biệt. Nhóm D người quyết đoán và không ngại kiểm soát. Nhóm I có sức lôi cuốn và kết nối với mọi người. Nhóm S sẵn sàng xắn tay áo và hoàn thành công việc trong khi vẫn duy trì được hòa khí giữa mọi người. Nhóm C tập trung vào việc làm đúng và thường là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.


Mỗi phong cách lãnh đạo của DISC có những điểm mạnh và có những điểm cần được phát triển cải thiện. Nhóm D cần biết khi nào thì cộng tác hiệu quả hơn. Nhóm I cần duy trì sự tập trung vào các nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn. Nhóm S suy nghĩ và hành động "bên ngoài khuôn khổ." Nhóm C cần chấp nhận và lường trước sự thay đổi.


Phong cách lãnh đạo DISC thành công nhất là:


Tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều nhận thức rõ về phong cách hành vi của bản thân; và biết khi nào cần điều chỉnh phong cách lãnh đạo của mình. Họ hiểu rằng để lãnh đạo, tạo động lực và ảnh hưởng đến nhân viên của mình, họ phải xác định được phong cách của mỗi người và sửa đổi phong cách lãnh đạo của chính họ cho phù hợp.

Uy tín, tính quyết đoán, lòng trung thành và tính chính trực là những phẩm chất được coi là cần thiết cho một nhà lãnh đạo . Tuy nhiên, những mô tả này bao gồm nhiều hơn một kiểu DISC. Vì vậy, thay vì tạo ra một khuôn mẫu lãnh đạo lý tưởng, chúng ta nên hiểu rõ hơn về những hành vi của mình và những người xung quanh.


Khi chúng ta nhìn vào các nhà lãnh đạo thành công trên khắp thế giới, rõ ràng là các nhà lãnh đạo có phong cách hành vi DISC khác nhau. Theodore Roosevelt, Abraham Lincoln, Martin Luther King Jr. và Nữ hoàng Elizabeth đều là những nhà lãnh đạo nổi tiếng và được kính trọng nhưng chúng ta có thể thấy rằng phong cách lãnh đạo của họ không giống nhau. Và bất kể phong cách hành vi tự nhiên của họ là gì, những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người có thể liên tục điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với vai trò, với người xung quanh và với hoàn cảnh khác nhau.


3,229 views0 comments
bottom of page