top of page

Doanh nghiệp sản xuất: Làm mãi mà lãi chẳng thấy đâu. Các CEO nên làm gì?

Updated: Nov 24, 2021

Hiện nay để tìm kiếm lợi nhuận, các doanh nghiệp sản xuất thường tập trung vào tìm kiếm đơn hàng để tăng doanh thu nhưng lại bỏ quên một kho báu vô cùng to lớn, đó là hàng khối tiền đã bị “bốc hơi” do tình trạng lãng phí cực lớn xảy ra trong doanh nghiệp.


Bài liên quan: Hội thảo "8 loại lãng phí doanh nghiệp sản xuất và chiến lược để tối đa lợi nhuận"


Cũng chính vì lãng phí nên đẩy giá thành sản xuất lên cao, tốc độ phát triển bị mất đà thậm chí khó khăn về tài chính và mất dần khả năng cạnh tranh, việc giành lấy đơn hàng vô cùng khó khăn.


Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp sản xuất cần áp dụng ngay các chương trình để loại bỏ lãng phí, lấy lại đà phát triển và dành lại kho báu đang bốc hơi từng ngày, từng giờ tại doanh nghiệp.


1. Hiểu rõ lãng phí của doanh nghiệp sản xuất là gì?


Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc lãng phí trong doanh nghiệp sản xuất là do các CEO chưa phân biệt thực sự rõ ràng giữa “ lãng phí sản xuất” và “chi phí sản xuất”.


Cụm từ “loại bỏ lãng phí” mặc dù được sử dụng nhiều trong quản lý và nhiều người đã biết đến nó, đến nỗi loại bỏ lãng phí đã quen thuộc nhưng thậm chí ít CEO còn hiểu thấu đáo, thậm chí là hiểu sai.


Loại bỏ lãng phí (Eliminate waste) không phải là cắt giảm chi phí (cost down). Với cắt giảm chi phí, công ty bạn có thể phải gánh chịu chi phí biến tướng khác do việc cắt giảm chi phí này sinh ra. Ví dụ thực tế cắt giảm chi phí chiếu sáng để giảm chi phí điện một cách thái quá có thể biến tướng thành chi phí hư hỏng sản phẩm (do thiếu ánh sáng vì trời tối). Trong khi loại bỏ lãng phí thì không. Khi loại bỏ lãng phí thì không hề biến tướng.


Hầu hết doanh nghiệp sản xuất luôn cho rằng việc loại bỏ lãng phí là khó và phức tạp. Thật ra, loại bỏ lãng phí rất đơn giản, bạn có thể thấy lãng phí và dễ dàng loại bỏ chỉ cần vài công cụ và cách thức đơn giản. Tuy nhiên bạn cần loại bỏ lãng phí lâu dài nhằm loại bỏ hầu hết các lãng phí trong doanh nghiệp của bạn.


Lãng phí giống như tảng băng trôi, phần nổi trên mặt nước rất dễ thấy nhưng cũng rất nhỏ so với phần chìm. Chúng ta bắt tay ngay vào việc loại bỏ lãng phí (phần nổi) thì lập tức phần bên dưới lại trồi lên. Quá trình loại bỏ lãng phí bền bỉ sẽ làm tan dần tảng băng trôi lãng phí này.

2. Loại bỏ lãng phí giúp doanh nghiệp sản xuất bớt khó khăn về bài toán nguồn vốn.

Dưới áp lực tài chính căng thẳng trong doanh nghiệp sản xuất, rất nhiều CEO công ty sản xuất nói chung phải thốt lên “bó tay” khi đi tìm giải pháp chống lãng phí. Có nhiều loại lãng phí đã làm bốc hơi cả núi tiền doanh nghiệp, tùy từng thực trạng doanh nghiệp mà loại lãng phí nào làm thâm hụt tài chính nhiều nhất. Thông thường chiếm dụng nguồn vốn lớn nhất và rõ ràng nhất đó là lãng phí dư thừalãng phí tồn trữ.


Lãng phí dư thừa


Là sản xuất ra cái gì đó không cần thiết, số lượng không cần thiết, thời điểm không cần thiết, với thời điểm chưa cần thiết. Trong ngành sản xuất, đặc biệt là sản xuất sản phẩm đồ gỗ thì đây quả là vấn nạn. Có nơi sản xuất dư thùa chiếm đến 5%, thậm chí là 7%- 8% của tổng đơn hàng và toàn bộ cái gọi là “phần trăm an toàn trong sản xuất” đã làm bốc hơi số tiền khổng lồ từ két sắt của doanh nghiệp.

Chỉ ví dụ đơn giản, nếu một công ty sản xuất đồ gỗ sản xuất ra 40 containers đồ gỗ tinh chế 1 tháng có thể lãng phí hay 1 số tiền “bốc hơi” tương đương 500 triệu đồng/ tháng. Đó là lý do chúng ta vẫn thiếu vốn dành cho sản xuất và làm mãi không thấy lãi (thậm chí phá sản).


Lãng phí tồn trữ


Một số doanh nghiệp thoát được sản xuất dư thừa thì lại không tránh được lãng phí tồn trữ. Rất nhiều khách hàng than phiền doanh số và năng suất doanh nghiệp kém trong khi số tiền tồn trong kho và tồn kho dở dang quá lớn. Cũng ví dụ về ngành gỗ, có công ty chỉ sản xuất ra 12- 15 containers 1 tháng, nhưng sản phẩm dở dang trên chuyền thường trực đến 20 containers, điều này giải thích tại sao ngành này nuốt vốn lưu động như ăn gỏi. Nếu áp dụng loại bỏ lãng phí bằng các kỹ thuật bố trí thiết bị dây chuyền một cách hợp lý thì vốn lưu động giảm đáng kể, từ đó góp phần giải quyết bài toán thiếu vốn.


3.Để loại bỏ lãng phí, doanh nghiệp sản xuất cần quan tâm đến vấn đề gì?


Các CEO trong doanh nghiệp sản xuất đang có nhiều mối bận tâm như củng cố nội lực, tìm đơn hàng mới, làm sao để giảm giá thành sản phẩm, ổn định sản xuất…

Tuy nhiên nhiều CEO tỏ ra lúng túng vì có nhiều công cụ quản lý thì nên ứng dụng công cụ nào để làm thay đổi tình trạng lãng phí của doanh nghiệp mình đây?


Điều này phụ thuộc rất lớn vào kiến thức, tầm nhìn của các CEO và khả năng tài chính của doanh nghiệp để đầu tư vào các chiến lược, công cụ giúp loại bỏ lãng phí cho doanh nghiệp.


Nếu bạn đầu tư 1 đồng và nó giúp bạn tiết kiệm được 100 đồng, thì đây hoàn toàn không phải là một sự lãng phí.


Nếu lãng phí của doanh nghiệp bạn là đáng kể thì nên sử dụng công cụ để rà soát và loại bỏ lãng phí. Vấn đề sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu các CEO hiểu rõ các loại lãng phí phổ biến tại doanh nghiệp của mình và tỷ trọng tiền đang bị bốc hơi mỗi ngày vào việc lãng phí trong doanh nghiệp sản xuất.


Hội thảo “ 8 loại lãng phí trong doanh nghiệp sản xuất và chiến lược loại bỏ để tối đa lợi nhuận” là cơ hội giúp các CEO hiểu rõ về công cụ này trong doanh nghiệp.


Với nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ cho hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất phát triển năng lực lãnh đạo của bản thân, đây chắc chắc là hội thảo bạn không nên bỏ qua.


Xem chi tiết về hội thảo tại đây: www.actioncoachhanoiwest.com/doanh-nghiep-san-xuat25 views0 comments