top of page

Chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp giúp xây dựng tinh thần đội nhóm

Updated: Nov 2

Đội ngũ của bạn có biết bạn thực sự muốn gì đối với doanh nghiệp của mình không? Bạn có đưa ra mục tiêu chung rõ ràng để tất cả thành viên trong công ty đều hướng tới không? Họ có hiểu những giá trị cốt lõi để duy trì hoạt động kinh doanh của bạn hàng ngày không? Việc chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp chính là chìa khóa để xây dựng tinh thần đội nhóm. Đây là hai yếu tố cốt lõi để đưa công ty của bạn lên “cấp độ cao hơn”.


Tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp

Tầm nhìn doanh nghiệp cho biết đích đến của doanh nghiệp bạn trong 25, 50 hoặc 100 năm nữa. Nó đặt nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp và vẽ nên bức tranh về thế giới hoặc những khách hàng tương lai.Sứ mệnh doanh nghiệp chính là công cụ để đưa tầm nhìn của bạn tiến xa. Nó nêu rõ lý do tại sao bạn muốn đạt được tầm nhìn đó, làm cách bạn để đạt được và ai sẽ giúp bạn trong suốt chặng đường. Đây là lý do tại sao việc tạo ra tuyên bố về tầm nhìn trước tuyên bố sứ mệnh là rất quan trọng. Nếu ví công việc kinh doanh là một con đường thì tuyên bố sứ mệnh chính bản đồ chỉ đường để đi và đưa mục đích về nhà của bạn.


Xem thêm: Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp


Tại sao cần chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp cho đội nhóm


Michael Jordan vĩ đại của bóng rổ đã từng nói “Tài năng tuyệt vời sẽ chiến thắng các trận đấu, nhưng tinh thần đồng đội và trí thông minh mới giành được chức vô địch” và tôi nghĩ đây là một câu nói điển hình về một sự thật trong kinh doanh. Không chỉ làm việc theo nhóm quan trọng mà trí thông minh cũng vậy.


Chuyên gia quản lý vĩ đại Peter Drucker đã nói rằng quản lý con người thông qua các mục tiêu hoạt động. Tuy nhiên, "90% chủ doanh nghiệp lại không làm." Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp cho đội ngũ và tạo ra một mục tiêu chung duy nhất không chỉ giúp tăng 100% nỗ lực cá nhân mà còn giúp tạo ra tinh thần đồng đội thực sự bởi vì mọi người giờ đây đều tập trung về một kết quả nhất định. Mục tiêu chung cũng tạo ra sức mạnh tổng hợp và sự thống nhất.


Chúng tôi đã xây dựng lại thương hiệu cho công ty của mình cách đây nhiều năm. Vào thời điểm đó tôi đã giao cho nhóm của mình một nhiệm vụ dường như bất khả thi: "Xây dựng lại thương hiệu hoàn chỉnh chỉ trong sáu tuần để chúng tôi có thể giới thiệu tên gọi và diện mạo mới tại Hội nghị toàn cầu. Nhóm sáng tạo đã rất tập trung để hoàn thành công việc này. Họ đã tạo ra những tác phẩm chất lượng vượt trội đúng thời gian và ngân sách. Drucker cũng đã được gán cho câu nói, “Nếu bạn không thể đo lường nó, bạn không thể quản lý nó,” và một công việc của đo lường, quản lý là đảm bảo rằng bạn có thể tạo ra “tiếng tăm” cho đội nhóm của mình từ những gì được gọi là "ẩn số."

Không phải là bạn cần phải chia sẻ những bí mật đen tối của công ty, số tiền bạn kiếm được, hoặc bất kỳ “bí mật” nào với những người không thực sự có nhu cầu biết. Nhưng nếu nhóm của bạn có ý thức chung về chi phí tổng chi phí hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm để phục vụ cho các nhu cầu như điện, nước, máy tính hoạt động, thì họ có ý thức hơn về chi phí không?


Nếu họ biết rằng tỷ suất lợi nhuận chỉ tăng 10% có thể tác động đến lợi nhuận theo cấp số nhân, thì liệu họ có định hướng bán hàng nhiều hơn, ngay cả trong vai trò dịch vụ khách hàng của họ không? Bất kỳ tầm nhìn nào của công ty đều hướng đến những đỉnh cao, nhưng nếu không ai biết phải đi theo hướng nào, thì cuối cùng sẽ có rất nhiều mái chèo đi theo những hướng khác nhau.


Xem thêm: Cách viết tuyên bố sứ mệnh công ty3 chìa khóa để xây dựng tinh thần đồng đội thông qua các mục tiêu chung


1. Luôn làm mọi thứ trở nên đơn giản

Một chiến dịch, một mục tiêu doanh thu, cắt giảm chi phí, … dù nó là gì, thể để nó đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một vài năm trước, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp đã quyết định tăng phí theo giờ của họ và đặt mục tiêu cho “2018 giờ thanh toán năm 2018”. Đơn giản và hiệu quả, đồng thời giúp mọi người tập trung vào việc tạo ra nhiều doanh thu hơn và lợi nhuận cao hơn. Cuối cung, vào cuối năm, kết quả vượt mục tiêu 10%.

2. Mục tiêu đề ra phải đo lường được

Đặt một con số cho mục tiêu và đảm bảo bạn có thể theo dõi nó hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Sau đó, bạn hãy chú ý theo dõi và đo lường tiến độ. Nếu đó là một mục tiêu đặc biệt lớn hoặc táo bạo, hãy phân đoạn các mốc quan trọng và “chia nhỏ nó” để giúp mọi người tránh bị ngợp.

3. Luôn chú trọng huấn luyện cách vượt qua thất bại

Rõ ràng, cần phải có sự hỗ trợ cho mục tiêu và lý do “tại sao” mọi người cần phải làm việc để đạt được mục tiêu đó. Không phải mọi sáng kiến ​​đều có hiệu quả 100%, vì vậy, khi có vấn đề gì xảy ra, hãy huấn luyện cho tất cả mọi người vượt qua thất bại bằng cách đặt những câu hỏi chất lượng. Chuyện gì đã xảy ra thế? Tại sao? Quy trình hoặc hệ thống có thể được tinh chỉnh, thay đổi hoặc sửa đổi như thế nào? Chúng ta có thể học hỏi và áp dụng gì cho công việc sau này từ tình huống này?


Khi các nhóm bắt đầu làm việc hướng tới các mục tiêu chung, những điều thú vị bắt đầu xảy ra, bao gồm quyền sở hữu nhiều hơn các nhiệm vụ, trách nhiệm giải trình nhiều hơn đối với kết quả. Và một đội gắn kết hơn bắt đầu giúp đồng đội của họ có trách nhiệm hơn với các mục tiêu và kết quả. Ngoài ra, mọi người bắt đầu chuyển từ suy nghĩ “Chúng tôi hầu như không vượt qua được mục tiêu ngày hôm nay! " sang “Chúng ta đang tiến gần hơn đến mục tiêu của mình!"


Trên đây là các kiến thức về Chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp giúp xây dựng tinh thần đội nhóm. Tất cả những yếu tố này đều giúp cho doanh nghiệp bạn có được một hành trình phát triển logic, bài bản và chuyên nghiệp.


Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay vô cùng lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.Tìm hiểu thêm về việc phát triển khả năng lãnh đạo, phát triển doanh nghiệp thành công mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.
29 views0 comments
bottom of page