top of page

Cách viết tuyên bố sứ mệnh công ty

Updated: Oct 31

Tất cả sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty phải phù hợp với nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh. Chúng tôi gọi đó là làm chủ đích đến. Hiểu rõ về vị trí của mình và biết được đích đến của việc kinh doanh là điều sống còn đối với thành công của một doanh nghiệp. Hãy hiểu thật kỹ tuyên bố sứ mệnh là gì và tại sao bạn cần nó ngay từ đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết tuyên bố sứ mệnh công ty, cụ thể chi tiết.


Tuyên bố sứ mệnh là gì?

Một tuyên bố sứ mệnh là chìa khóa để đưa doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và là kim chỉ nam cho mọi bước đi của doanh nghiệp trong suốt chặng đường, vì vậy nó rất quan trọng. Nếu bạn đã có một doanh nghiệp đang hoạt động hoặc đang dự định thành lập doanh nghiệp, thì việc viết một tuyên bố sứ mệnh sẽ đơn giản. Nó sẽ chỉ ra bạn là ai, công việc kinh doanh của bạn là gì, khách hàng của bạn là những ai, và điều gì khiến bạn trở nên khác biệt.

Tầm nhìn là “mục tiêu” tổng thể mà các bạn muốn đạt được trong kinh doanh, còn tuyên bố sứ mệnh cho thấy bạn và đội ngũ của mình sẽ làm thế nào để đạt được tầm nhìn đó. Đây là hai khái niệm không thể tách rời nhau, cũng không thể hoán đổi cho nhau. Tầm nhìn là mục tiêu cuối cùng, là ánh sáng dẫn đường, thế giới được thay đổi bởi công việc của bạn; nó mô tả những gì bạn hy vọng, sáng tạo hoặc thay đổi thông qua hoạt động kinh doanh của mình. Tuyên bố sứ mệnh là lộ trình để đạt được tầm nhìn. Nó mô tả lý do tại sao bạn muốn đạt được tầm nhìn của mình và cách bạn làm việc để hoàn thành nó.


Tại sao bạn cần một tuyên bố sứ mệnh

Một tuyên bố sứ mệnh không chỉ là một vài từ ghép lại với nhau để tạo thành câu nghe có vẻ hay. Tuyên bố sứ mệnh của một doanh nghiệp chính là lộ trình mà bạn và đội ngũ của bạn cần để đạt được tầm nhìn lớn hơn. Lộ trình này không chỉ trình bày chi tiết cách thức bạn đi đến đâu mà còn là lý do tại sao bạn cần phải đạt được mục tiêu đó một cách rất rõ ràng ngay từ đầu.Nếu không biết lý do cho những công việc mà bạn đang làm thì quả là rắc rối. Bạn sẽ đánh mất niềm đam mê của mình. Nhân viên của bạn sẽ không biết họ đang làm việc vì mục đích gì và cần hướng tới đâu. Khách hàng của bạn sẽ không biết tại sao lại tin tưởng bạn. Đây là những lý do tại sao bạn cần học cách viết một tuyên ngôn sứ mệnh ở đây ngay hôm nay:


Xác định bạn đang đi đâu?

Là một chủ doanh nghiệp, bạn biết rằng việc tạo ra các mục tiêu là rất quan trọng, phải không? Nhưng làm thế nào để tạo mục tiêu, nếu không biết mình đang đi đâu? Tác giả Steven Covey đã đưa vào cuốn sách 7 thói quen của những người có hiệu quả cao rằng: “Hãy bắt đầu chỉ khi bạn có sự hiểu biết rõ ràng về điểm đến của bạn. Chỉ khi bạn biết mình đang đi đâu, vị trí hiện tại của mình là gì thì các bước thực hiện mới đúng hướng. ”

Xem thêm : Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp


Các quyết định bạn đưa ra cho doanh nghiệp của mình ngày hôm nay chắc chắn phù hợp với vị trí bạn muốn trong 1, 10 hoặc 50 năm nữa khi bạn có tuyên bố về sứ mệnh doanh nghiệp. Khi bạn viết tuyên bố sứ mệnh của mình, bất cứ lúc nào, bạn đều có thể quay trở lại mục đích cốt lõi của doanh nghiệp ngay cả khi đang tìm kiếm định hướng hoặc thiết lập mục tiêu.

Để điều chỉnh công ty của bạn với các giá trị của bạn

Sứ mệnh doanh nghiệp tạo cơ sở cho sự liên kết không chỉ với chủ sở hữu mà với toàn bộ đội ngũ, tổ chức. Bằng cách nêu rõ lý do và cách thức thực hiện công việc, bạn đang vạch ra một số giá trị cốt lõi của công ty mình. Những giá trị này phải được phản ánh trên mọi lĩnh vực kinh doanh, nhưng làm thế nào để bạn biết rằng các nhóm, phòng ban của bạn có phù hợp và các hành động của họ phù hợp với các giá trị đó nếu bạn không viết chúng ra?


Sứ mệnh là động lực thống nhất toàn bộ tổ chức, đảm bảo tất cả mọi người đang chạy cùng một cuộc đua, trên cùng một đường đua để đạt đến cùng một vạch đích. Khi bạn thực hiện được điều này, công việc kinh doanh của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn và đạt được nhiều thành công hơn.


Làm thế nào để viết một tuyên bố sứ mệnh


Tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần đưa vào tuyên bố sứ mệnh để bạn có thể có dàn ý trước. Sau đó, bạn chỉ cần lắp các mảnh ghép liên quan đến doanh nghiệp của mình vào và có được toàn bộ bức tranh về sứ mệnh của bạn trong một vài từ. Hãy nhớ rằng, dù dài hay ngắn, một tuyên ngôn sứ mệnh phải trả lời những câu hỏi sau: Bạn là ai? Tại sao bạn lại làm thế? Và làm thế nào bạn làm điều đó?


Giải thích doanh nghiệp của bạn

Đầu tiên cần giải thích chính xác loại hình kinh doanh bạn đang hoặc dự định kinh doanh. Bất kỳ ai đọc bản tuyên ngôn sứ mệnh của bạn đều phải hiểu bạn làm nghề gì. Tôi sẽ sử dụng tuyên ngôn sứ mệnh dưới đây làm ví dụ: “Chúng tôi sẽ đào tạo khách hàng của mình về các kỹ thuật tiếp thị và phát triển kinh doanh đẳng cấp thế giới bằng cách sử dụng âm thanh, video, các công nghệ khác và các định dạng sách bài tập, hội thảo và hội thảo đơn giản” - nghe là biết công việc họ làm là bán sách hoặc phần mềm, cung cấp nguồn tài chính, xây nhà, v.v.Chân dung đội ngũ của doanh nghiệp

Tiếp theo hãy mô tả đội ngũ của bạn bao gồm những ai. Ai là người sẽ giúp bạn đạt được tầm nhìn cuối cùng? Họ là người như thế nào, họ đánh giá cao điều gì và họ hoạt động như thế nào để giúp bạn hoàn thành tầm nhìn của mình?

Tại ActionCOACH, nhân viên của chúng tôi là: “Với đội ngũ tận tâm, tích cực và thành công, ActionCOACH làm việc dựa trên nền tảng 14 Giá trị Văn hóa nhằm đảm bảo người học được tiếp xúc với các nhà huấn luyện của ActionCOACH. Qua đó, tạo ra những thành tựu to lớn trong hoạt động kinh doanh, tiến gần hơn tới việc đạt được mục tiêu theo mong muốn và định hướng của doanh nghiệp.”


Điều này không chỉ mô tả người lãnh đạo mà mô tả cách từng thành viên trong nhóm, tổ chức hành động.


Xem thêm: Chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp giúp xây dựng tinh thần đội nhóm


Chân dung khách hàng của doanh nghiệp

Câu hỏi tiếp theo bạn phải tự hỏi mình là khách hàng của bạn là ai? Hãy xem xét cách bạn có thể biết cụ thể về người bạn phục vụ và thể hiện điều đó trong tuyên ngôn sứ mệnh của bạn. Chúng ta không muốn chỉ làm việc với bất kỳ ai. Hãy biết dịch vụ của bạn phù hợp nhất với loại khách hàng nào và nhóm khách hàng nào sẽ thấy giá trị khi làm việc với bạn. Hãy viết ra thật rõ!


Điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn là gì?

Cuối cùng, doanh nghiệp của bạn là duy nhất. Điều gì mang đến sự khác biệt giữa bạn với các đối thủ cạnh tranh? Hãy lưu ý đến tầm nhìn của bạn khi bạn soạn thảo phần này vì nó là chìa khóa quan trọng. Tầm nhìn của bạn, hoặc mục tiêu cuối cùng, là thứ truyền cảm hứng cho niềm đam mê độc đáo của bạn. Nó không giống bất kỳ ai khác.


Viết tuyên ngôn bố mệnh cũng là một phần không thể thiếu để bạn có thể mở rộng quy mô doanh nghiệp. Khi bạn đã củng cố tầm nhìn và sứ mệnh, bạn đã hoàn thành hai bước đầu tiên của việc mở rộng quy mô kinh doanh và có thể bắt đầu làm việc để tạo ra một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả ngay cả khi không có bạn.


Trên đây là các kiến thức về cách viết tuyên bố sứ mệnh công ty. Tất cả những yếu tố này đều giúp cho doanh nghiệp bạn có được một hành trình phát triển logic, bài bản và chuyên nghiệp.


Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay vô cùng lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.Tìm hiểu thêm về việc phát triển khả năng lãnh đạo, phát triển doanh nghiệp thành công mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

26 views0 comments
bottom of page