top of page

Cách quản lý thời gian hiệu quả dành riêng cho chủ doanh nghiệp

Updated: Nov 14

Michael E. Gerber, một tác giả, chuyên gia kinh doanh đã từng nói, “Nếu công việc kinh doanh của bạn phụ thuộc vào bạn, bạn không sở hữu một doanh nghiệp, mà đơn giản chỉ là bạn có một công việc. Và đó là công việc tồi tệ nhất trên thế giới bởi vì bạn đang làm việc cho một người mất trí!”. Vì vậy hãy học cách quản lý thời gian để làm chủ chứ không phải làm thuê trong chính công ty của mình. Bài viết này sẽ chia sẻ: Cách quản lý thời gian hiệu quả dành riêng cho chủ doanh nghiệp, mời bạn đón đọc!


Vì sao chủ doanh nghiệp quản lý thời gian chưa hiệu quả?


Trong quá trình làm việc, được tiếp xúc với rất nhiều người chủ doanh nghiệp, tôi được nghe vô vàn những câu nói dạng như: "Tôi mất quá nhiều thời gian để giải quyết công việc", "Tôi bận lắm, không biết có sắp xếp được không nữa", "Tôi không dám hứa trước vì có rất nhiều việc phát sinh...".


Trên thực tế rất nhiều chủ doanh nghiệp bị kiệt sức nhanh chóng khi mở một doanh nghiệp mới bởi vì chúng ta luôn nghĩ rằng mình phải tự làm tất cả. Ta sẵn sàng tham gia vào tất cả các công việc, dành thời gian, tâm huyết với dự án của mình. Và đó là lý do tại sao chủ doanh nghiệp không thể nào: quản lý thời gian hiệu quả.


Xem thêm: Làm thế nào để sử dụng thời gian hiệu quả và cân bằng cuộc sống


Trái ngược với hành động của nhiều người, khi lên làm chủ, điều đúng đắn bạn cần làm đó là chuyển giao công việc đó cho nhân viên. Nhưng phần đông mọi người chọn cách tự làm hết bởi: không tin tưởng người khác làm những gì mà bản thân đang làm rất tốt. Nhiều tháng thậm chí nhiều năm trong cuộc đời kinh doanh, chúng ta luôn bị mắc kẹt trong vòng quay của các công việc như một nhân viên chứ không phải một người làm chủ. Chúng ta sa lầy với những công việc vụn vặt hàng ngày của công việc kinh doanh, vì vậy không thể nhìn thấy bức tranh tổng quan, không có thời gian để phát triển kinh doanh, lập kế hoạch chiến lược hay tập trung vào các cơ hội trong tương lai. Hãy nhìn vào bảng dưới đây để so sánh nhé:Người làm thuê cho doanh nghiệp của mình

​Người làm chủ cho doanh nghiệp của mình

Chế tạo sản phẩm

Giáo dục và phát triển cá nhân

Giao hàng

Thiết lập mục tiêu

Thủ tục hành chính

Lên kế hoạch

Thanh toán hóa đơn

Dự báo tài chính

Hoạt động thuê mướn

Gia tăng mối quan hệ chiến lược

Giải quyết các xung đột

Tự động hóa quy trình và thiết lập hệ thống

Xử lý các cuộc gọi

Thiết lập tầm nhìn chiến lược


Cách quản lý thời gian hiệu quả dành riêng cho chủ doanh nghiệp


Quản lý thời gian hiệu quả thông qua giao quyền


Để trở thành một người chủ doanh nghiệp thực sự, bạn cần học cách quản lý thời gian hiệu quả. Đầu tiên, bạn phải xây dựng một đội để giúp bạn thành công. Nhìn lại, việc xây dựng một nhóm hoạt động hiệu quả mà không cần đến sự can thiệp của bạn, hãy lưu ý một số “chìa khóa” sau:

- Lãnh đạo mạnh mẽ

- Đề ra mục tiêu chung, nhất quán

- Kế hoạch hành động rõ ràng

- Chấp nhận rủi ro

- 100% tham gia


Robert Kiyosaki, một chuyên gia kinh doanh, đã từng nói, “Nếu bạn không làm việc để vận hành doanh nghiệp hoặc hoạt động đầu tư mà không có bạn, bạn đang nghĩ quá nhỏ.”

Hãy đào tạo liên tục và phát triển kỹ năng sau đó tiếp tục giữ cho nhóm của bạn luôn dẫn đầu và cho phép họ không ngừng học hỏi kiến ​​thức để phát triển đội nhóm.
Khi bạn có một nhóm đang xử lý các nhu cầu quan trọng hàng ngày của doanh nghiệp, với tư cách là chủ sở hữu, bạn đã có thể bắt đầu làm việc với doanh nghiệp của mình. Hãy sử dụng thời gian một cách thông minh: bỏ hết thời gian thực hiện công việc vận hành trước đây để làm những điều cần thiết để thực sự phát triển doanh nghiệp của bạn về phía trước. Hãy kỷ luật và lên lịch cho các hoạt động để giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.


Brad Sugars, Giám đốc điều hành & Người sáng lập của nhượng quyền thương mại huấn luyện thành công và lớn nhất thế giới, ActionCOACH cho biết “Làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều sẽ thanh toán các hóa đơn; Làm việc 5 giờ sáng đến 9 giờ sáng sẽ xây dựng sự giàu có ”.

Cách tiếp cận có hệ thống này cho phép bạn đạt được sự cân bằng và bắt đầu tập trung vào vai trò quan trọng nhất của một chủ doanh nghiệp.


Xem thêm: Hướng dẫn cách quản lý thời gian hiệu quả theo S.M.A.R.T


Quản lý thời gian bằng việc lên kế hoạch thời gian và giữ kỷ luật

  • Nhờ huấn luyện viên hoặc người cố vấn để đảm bảo bạn tiếp tục thách thức hiện trạng và xây dựng kiến ​​thức của bạn.

  • Giữ đúng tầm nhìn của doanh nghiệp và đảm bảo rằng tất cả các hoạt động của bạn đều tập trung.

  • Trung thực với bản thân và đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn bằng dữ liệu và sự kiện. Cảm giác và bản năng sẽ chỉ khiến bạn đi xa mục tiêu ban đầu, vì vậy, hãy sử dụng các thước đo khách quan cho phép bạn đánh giá hiệu suất và tiến độ.

  • Cuối cùng, bạn phải buông bỏ mọi quyền kiểm soát. Hãy nhớ rằng “66% doanh nghiệp đạt được mốc 2 năm và chỉ 30% đạt được mốc 10 năm. Một trong những lý do là vì rất ít chủ sở hữu dành 20% thời gian cần thiết để làm việc cho công việc kinh doanh của họ và điều này góp phần khiến doanh nghiệp thất bại (gamechanger, 2019).


Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, chương trình chia sẻ: TimeRICH - Bí quyết sử dụng thời gian hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay vô cùng lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.
Doanh nghiệp của bạn là trụ cột thực sự của nền kinh tế và chúng tôi muốn làm mọi thứ để giúp bạn tồn tại và phát triển trong thời gian này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay vô cùng lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.Tìm hiểu thêm về việc phát triển khả năng lãnh đạo, phát triển doanh nghiệp thành công mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

13 views0 comments
bottom of page