ActionCOACH Hanoi West Blog

9 điều nhà lãnh đạo tuyệt vời hay nói thường ngày

Updated: Jan 30, 2020

Lời nói của lãnh đạo có thể đem đến một kết quả nhất định cho doanh nghiệp hoặc đội nhóm: tốt hơn, giậm chân tại chỗ hoặc xấu đi. Dưới đây là 9 câu nói được các nhà lãnh đạo sử dụng hàng ngày.

1. Đây là tình hình của chúng ta

Lãnh đạo là người nắm tình hình công ty đầu tiên, việc truyền đạt tình hình công việc của công ty đến nhân viên là trách nhiệm của họ. Trong một tập thể, tất cả các thành viên cần phải nắm rõ được những gì đang xảy ra quanh mình. Đó vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của nhân viên.

Do vậy, nhà lãnh đạo giỏi luôn sẵn sàng cập nhật, cung cấp những thông tin hữu ích cho nhân viên của mình. Khi bạn chỉ bo bo giữ thông tin quan trọng cho riêng mình, nghĩa là bạn đang rút hết tinh thần, cũng như cướp đi hiểu biết của các thành viên trong nhóm, khiến họ cảm thấy bị đánh giá thấp.


2. Đây là kế hoạch

Nhà lãnh đạo là người đưa ra quyết định cuối cùng nhưng các thành viên trong đội nhóm hoàn toàn có thể đưa ra những ý tưởng tuyệt vời. Sếp sẽ chọn lọc những ý tưởng phù hợp và triển khai nó thành kế hoạch cho tất cả nhân viên thực thi.


3. Bạn cần gì?

Thông thường nhân viên sẽ hỏi lãnh đạo cần gì để làm việc đáp ứng yêu cầu chứ ít khi thấy lãnh đạo hỏi nhân viên “Bạn cần gì?”. Tuy nhiên đây là một câu hỏi vô cùng quan trọng. Đầu tiên, mọi người cần phải nhận thức rằng bạn quan tâm đến họ từ mức độ từng cá nhân đến mức độ tổng thể, và bạn muốn họ thành công. Thứ hai, nếu bạn đặt ra một kế hoạch thì bạn cần tận dụng khả năng của tất cả thành viên đến mức tối đa. Nếu họ không thể làm được điều này, bạn cần biết lý do.4. Tôi muốn nghe nhiều hơn nữa

Việc lắng nghe của lãnh đạo cũng rất quan trọng. Bạn không thể cứ nói, cứ ra quyết định theo ý của bạn.  Lãnh đạo tinh tế cần hiểu được nhân viên của mình cần gì, mong muốn gì và đang gặp phải vấn đề gì. Nhân viên cũng giống như khách hàng, hiểu được nhu cầu của họ, bạn mới bán được sản phẩm.


5. Hãy nhớ giá trị của chúng ta

Bạn không thể lúc nào cũng đi kè kè từng người để xem xét quyết định của họ với tập thể, nhưng bạn có thể nhắc nhở giá trị mà bạn yêu cầu, để họ đi đúng hướng và làm cả đội tự hào.


6. Tôi tin tưởng bạn

Đã cùng nhau đi trên một chiếc thuyền thì nhất định phải tin nhau, cùng nhau vượt qua mưa giông bão tố. Nếu bạn không tin tưởng những người trong nhóm của mình, thì đáng nhẽ ra bạn không nên để họ vào nhóm. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời cần học cách tin vào sự tự tin, niềm đam mê và những đánh giá của các thành viên. Bạn cũng cần đảm bảo rằng họ hiểu bạn tin tưởng và mong đợi vào khả năng của họ.


7. Bạn có thể trông đợi ở tôi

Mặc dù bạn là người lãnh đạo có thể điều hành và khiến người khác phải nghe theo nhưng thành công của người lãnh đạo phụ thuộc và các thành viên đội nhóm. Nếu các nhân viên không dành niềm tin cho sếp thì tất cả lời nói đều là nói suông, tất cả hành động đều là làm chống đối.

Do vậy, chủ doanh nghiệp cần tạo dựng niềm tin cho nhân viên. hãy nói cho họ biết rằng bạn luôn có mặt khi họ cần, rồi sau đó làm việc cật lực để thực hiện những lời bạn đã hứa.

8. Chúng ta có thể làm tốt hơn

Một trong những khó khăn lớn nhất của các nhà lãnh đạo là giúp đội mình vượt qua những tiêu chuẩn mà họ đặt ra. Khi họ làm tốt, hãy chúc mừng và khen ngợi. Nhưng nếu mọi chuyện không đi đúng hướng, hãy tự kiểm điểm bản thân, bởi chính bạn là người đã dẫn dắt họ.  


9. Hãy ăn mừng

Những cố gắng, nỗ lực cần được đền đáp xứng đáng. Đừng tạo ra một văn hóa mà phần thưởng cho kết quả lại là một núi các công việc khác. Thay vào đó, hãy ăn mừng chiến thắng của đội mình, với một bữa tiệc nhỏ hoặc những phần thưởng hợp lý. Đây chính là cách để khích lệ tinh thần toàn đội.


Nguồn: Sưu tầm

0 comments

Điện thoại: 0936 048 848   |   Email: hanoi@actioncoach.vn  | Địa chỉ: Tầng 4, Cầu nối tháp A-B Central Point, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội|  Giờ làm việc: 08:30 - 18:00 Từ T2 - T7

  • Facebook
  • YouTube
  • LinkedIn Social Icon