top of page

6 ĐIỀU START-UP CẦN BIẾT TRƯỚC KHI LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

Có một lý do khiến hầu hết các doanh nghiệp đều thất bại trong vòng 5 năm đầu tiên: khởi nghiệp thực sự là một cuộc chiến khắc nghiệt. Thực tế cho thấy rằng, nếu nền tảng không vững chắc, mọi thứ bạn làm đều có thể dần đi theo chiều hướng xấu đi. Đó là lý do tại sao việc bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh lại vô cùng quan trọng. Nhưng một kế hoạch kinh doanh thực sự trông như thế nào? Sau đây là lưu ý cơ bản về những thứ cần để giúp bạn có một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả và bắt đầu một doanh nghiệp.


1. Tiến hành nghiên cứu thị trường. Đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì? Giá cả của họ như thế nào? Điều gì làm cho bạn khác biệt / tốt hơn so với họ?


2. Kết nối với khách hàng mục tiêu của bạn. Thoải mái với việc tạo nhiều phiên bản kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn— một phiên bản dành cho nhà đầu tư, một phiên bản dành cho các nhà đầu tư mạo hiểm, một phiên bản dành cho đối tác kinh doanh.


3. Đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp bằng chứng cho mối vấn đề mà bạn đưa ra. Nếu mục tiêu là trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng trong năm tới, bạn phải nêu rõ lý do tại sao bạn tin rằng điều đó là khả thi. Bạn đang cung cấp thứ gì để khiến bạn khác biệt? Nếu bạn nói sản phẩm của bạn sẽ chiếm lĩnh thị trường như vũ bão, bạn phải chứng minh những tuyên bố này bằng sự thật.


4. Đặt chỉ tiêu ở mức phải và vượt qua nó. Hãy thận trọng trong tất cả các ước tính và dự kiến ​​tài chính. Nếu bạn cảm thấy chắc chắn mình sẽ chiếm được 40% thị trường trong năm đầu tiên, bạn có thể nói lý do tại sao bạn nghĩ như vậy và đường hướng khiến những con số đó có thể xảy ra. Nhưng hãy làm cho các dự báo tài chính của bạn an toàn hơn— ví dụ: đạt 10% thị phần nghe đáng tin cậy hơn nhiều.


5. Cung cấp bằng chứng về lý do tại sao ý tưởng của bạn sẽ đem lại kết quả. Những người đã làm điều tương tự đã thành công chưa? Bạn đã tạo một nguyên mẫu chưa? Bao gồm tất cả các biến cố có thể có tác động đến kết quả của ý tưởng của bạn. Vạch ra lý do tại sao một số biến số không áp dụng cho tình huống của bạn hoặc giải thích cách bạn có ý định vượt qua chúng hoặc làm cho chúng tốt hơn.


6. Thảo luận về lợi ích của nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư sẽ đòi hỏi một vai trò điều hành; một số muốn tham gia càng ít càng tốt. Tất cả các nhà đầu tư đều muốn biết khi nào họ có thể lấy lại tiền và ROI. Tạo mô tả ngắn gọn về các lựa chọn cho nhà đầu tư hoặc ít nhất đề cập rằng bạn đã sẵn sàng thảo luận về các lựa chọn với bất kỳ khách hàng tiềm năng nghiêm túc nào.


117 views0 comments
bottom of page