top of page

5 kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Updated: Jan 30, 2020

5 kỹ năng quản lý nhân sự dưới đây là lý do biến những nhà lãnh đạo trở nên vĩ đại vì dẫn dắt được đội ngũ dưới quyền giỏi chuyên môn, trung thành với tổ chức.


1. Kỹ năng tổ chức công việc


Kỹ năng quan trọng nhất trong việc quản lý nguồn nhân lực quan trọng là kỹ năng tổ chức công việc. Điều này thể hiện ở việc tổ chức bộ máy hợp lý, không chồng chéo công việc của nhau; quản lý thời gian tốt để hoàn thành tối đa mọi công việc trong khoảng thời gian tối thiếu. Điều này đồng nghĩa với việc văn phòng của họ không thể ở trong tình trạng hỗn loạn; các loại giấy tờ phải luôn được nộp chính xác, đặc biệt là khi nói đến hồ sơ nhân sự của nhân viên. Hoặc, người làm nhân sự có thể sử dụng đến các loại phần mềm quản lý nhân sự để tối ưu việc lưu trữ hồ sơ nhân viên, tiết kiệm chi phí và thời gian cho cán bộ nhân sự.


2. Kỹ năng đàm phán


Đàm phán là kỹ năng quan trọng thứ 2 đối với các chuyên gia quản lý nhân sự. Nhờ vào kỹ năng này, chuyên gia nhân sự có thể dễ dàng đạt được thỏa thuận trong các cuộc tuyển dụng mà khiến cả hai bên đều hài lòng. Trong trường hợp chuyên gia nhân sự không có “quyền” để ra lệnh cho một ứng viên tiềm năng thì cần phải khéo léo sử dụng những thủ thuật tâm lý để thuyết phục họ đồng ý ký vào bản hợp đồng làm việc


3. Kỹ năng giải quyết vấn đề và quản lý xung đột


Kỹ năng quản lý nhân sự thứ ba trong danh sách này chính là sự kết hợp giữa giải quyết vấn đề và quản lý xung đột. Có một điều chắc chắn là không phải mọi nhân viên trong đội ngũ của bạn sẽ hòa hợp với đồng nghiệp hoặc người quản lý của họ. Điều này có nghĩa là tại một số thời điểm, bạn sẽ cần giải quyết vấn đề hoặc quản lý những xung đột phát sinh. Người quản lý nhân sự thành công nhất là người sẽ đảm bảo rằng các nhân viên làm việc cùng nhau theo cách dân chủ để công việc hoàn thành đúng mục tiêu với chất lượng cao nhất.


4. Kỹ năng giao tiếp


Có thể nói, giao tiếp là chìa khóa thành công cho công việc quản lý nhân sự nên người làm quản lý không thể thiếu đi kỹ năng này. Kỹ năng này thể hiện ở việc giao tiếp với nhân viên, với quản lý cấp trên và với các cổ đông công ty.


Kỹ năng giao tiếp thể hiện trên các phương diện:

• Xử sự đúng đắn, lịch sự, hài hoà với mọi người và biết tự kiềm chế mình

• Có phong thái, giọng nói phải thật tự tin và thuyết phục

• Có hiểu biết rộng về xã hội và biết thích ứng với mọi hoàn cảnh

• Tinh ý, thông minh, biết tiếp thu những lời khuyên thích hợp trong mọi tình huống

• Học cách ăn nói lưu loát và biết lắng nghe, hay bạn phải rèn luyện khả năng truyền đạt tốt mệnh lệnh cho mọi người


5. Kỹ năng làm việc đa nhiệm


Đa nhiệm là kỹ năng cần thiết thứ năm với các nhà quản trị để quản lý nhân sự hiệu quả.Ngày nay, người làm quản lý nhân sự có rất nhiều vấn đề, câu hỏi và yêu cầu phải xử lý hàng ngày. Một số trong số chúng có thể liên quan đến những phòng ban khác và một số sẽ là vấn đề khác nhau hoàn toàn. Người làm nhân sự là người đứng giữa nhân viên với lãnh đạo, truyền đạt lại chỉ thị cấp trên xuống nhân viên và phản hồi ý kiến của nhân viên với lãnh đạo. Công việc quản lý nhân sự rất hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách. Nếu trau dồi đủ 5 kỹ năng quản lý nhân sự được nhắc đến trong bài này, bạn sẽ đạt được nhiều “quả ngọt” trong công việc.

200 views0 comments
bottom of page