top of page

5 điều C-level cần biết trước khi IPO doanh nghiệp

Updated: Mar 6

IPO là cột mốc đáng tự hào với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng để vượt qua được cột mốc IPO lại không hề dễ dàng gì. Làm thế nào để IPO doanh nghiệp thành công và nên có những sự chuẩn bị gì cho quá trình này? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn nhằm giúp bạn hiểu và chuẩn bị thật tốt cho quá trình IPO doanh nghiệp.


Định nghĩa IPO

IPO là một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Đây là nơi cổ phiếu của một công ty tư nhân được chào bán ra công chúng trong một đợt phát hành cổ phiếu mới. Trước khi tiến hành IPO, một công ty được coi là tư nhân. Cổ đông trong các công ty tư nhân có thể bao gồm những người sáng lập, gia đình và bạn bè, các nhà đầu tư mạo hiểm và bất kỳ nhà đầu tư ban đầu nào khác. Cam kết thực hiện IPO là một bước tiến lớn đối với một công ty tư nhân. Cuối cùng, nó có thể cung cấp cho một công ty rất nhiều vốn mới, nhưng cũng đi kèm với nó là các yêu cầu về quy định và tính minh bạch cần phải được tuân thủ. Sự tin cậy mà một danh sách công khai cung cấp có thể giúp ích cho những việc như đàm phán các điều khoản tài trợ mới giúp việc huy động vốn ít tốn kém hơn. Thông thường, IPO xảy ra khi một công ty đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể và có mức định giá đủ cao. Định giá không phải là tính năng duy nhất cần xem xét trong quá trình chuẩn bị cho IPO, có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về khả năng sinh lời và sở hữu các KPI cơ bản mạnh mẽ cũng là những tiêu chuẩn quan trọng.

Xem thêm: Tại sao các công ty niêm yết cổ phiếu Cổ phiếu trong công ty tư nhân được định giá dựa trên việc bảo lãnh phát hành thường được thực hiện bởi một ngân hàng đầu tư lớn. Ngân hàng này sau đó cố gắng bán một phần cổ phiếu mới cho các nhà đầu tư tổ chức trong mạng lưới của mình. Số cổ phần còn lại được chào bán công khai. Khi một công ty đã 'chuyển sang công khai', các cổ phiếu riêng lẻ nắm giữ trước đó được chuyển đổi thành cổ phiếu đại chúng và giá trị của chúng trở thành giá giao dịch. Trong thời gian này, các cổ đông tư nhân ban đầu có thể bán một số hoặc tất cả cổ phần của họ, thu lợi nhuận. Ngoài ra, họ có thể tiếp tục giữ chúng với hy vọng thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa.


Thời điểm thích hợp IPO

Những người sáng lập có thể nghĩ đến việc IPO ngay từ ngày đầu tiên, nó thực sự có thể là mục tiêu duy nhất của những người sáng lập. Nhưng điều đó khác với việc 'sẵn sàng' cho một đợt IPO. Những người sáng lập và lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào nhiệm vụ và nóng lòng muốn ra mắt công chúng, nhưng theo nhiều cách thì toàn bộ doanh nghiệp, ở cấp độ chi tiết hơn, cần được chuẩn bị và sẵn sàng. Các đội chủ chốt trong doanh nghiệp và những người nắm giữ vai trò chủ chốt cũng phải hoàn thành nhiệm vụ và có thể thực hiện quá trình IPO. Doanh nghiệp và nhân viên của nó là những yếu tố của sự sẵn sàng cho IPO nằm trong tầm kiểm soát của những người sáng lập. Đây không phải là điều kiện thị trường rộng lớn hơn, vốn là một phần quan trọng của việc cân nhắc thời điểm khi tiến hành IPO cho một công ty khởi nghiệp. Khi nói đến một IPO tiềm năng, có một số yếu tố cần xem xét trước khi đưa ra quyết định theo đuổi nó. - Doanh nghiệp có khả năng phục hồi và mở rộng không? - Các nhóm trong doanh nghiệp (pháp lý, tài chính) có khả năng và kỹ năng để hoàn thành các quy trình cần thiết của một công ty đại chúng không? - Các điều kiện thị trường có thuận lợi không? Để đi đến điểm có thể IPO, doanh nghiệp đã phải trải qua sự tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, đây không phải là phần cuối của hành trình tăng trưởng, những người sáng lập và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cần phải có kế hoạch tăng trưởng kết hợp với IPO và dự báo trong 2, 5 và 10 năm tới, thậm chí có thể xa hơn. IPO có thể mở ra một lượng vốn lớn cho một doanh nghiệp và cần phải có một kế hoạch về những việc cần làm với nó. Không thể hoàn thành IPO nếu không có IPO. Một khi một công ty trở thành đại chúng, các cổ đông sẽ bắt đầu có trách nhiệm với nó, và một công ty nằm trên vòng nguyệt quế của mình sẽ thấy mình có một số cổ đông không hài lòng, điều này khiến cho việc có một kế hoạch kinh doanh có thể mở rộng trở thành một ưu tiên. Nếu IPO nằm trong tầm ngắm của một công ty khởi nghiệp, thì doanh nghiệp đó cần phải ở trong tình trạng ổn định, có kế hoạch và bí quyết mở rộng quy mô doanh nghiệp và thành công sau IPO. Sẽ không có thời điểm 'hoàn hảo' khi nói đến điều kiện thị trường, nhưng một khi công ty đã có một nền tảng vững chắc, các điều kiện cơ hội có thể được nắm bắt.


Ranh giới giữa tăng trưởng và lợi nhuận

Tăng trưởng là điều mà các nhà đầu tư đại chúng sẽ tìm kiếm. Các nhà đầu tư không tìm kiếm cơ hội để nguồn vốn của họ bị đình trệ, có rất nhiều tài khoản tiết kiệm và trái phiếu chính phủ xung quanh việc đó. Tiềm năng phát triển của một công ty là một chỉ số cho thấy khả năng thành công mà nó có thể có được. Hiểu được sự tăng trưởng sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi nhà đầu tư. Khi họ hoàn thành quá trình thẩm định của mình, họ có thể xem xét tăng trưởng doanh thu hoặc các chỉ số khác như tăng trưởng người đăng ký hoặc lượt đặt phòng trong số những người khác. Tuy nhiên, một nhà đầu tư tìm kiếm giá trị trên một cổ phiếu, họ sẽ cần thấy rằng có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, nếu không họ sẽ đầu tư vào nơi khác. Tăng trưởng nên được đưa vào kế hoạch kinh doanh của một công ty khởi nghiệp đang xem xét IPO theo cách mà công chúng bị thuyết phục.

Xem thêm: Những thách thức trên con đường tiến tới IPO Tương tự như vậy, khi nói đến lợi nhuận, đây cũng là một yếu tố của doanh nghiệp cần được xem xét nghiêm túc hơn nhiều sau khi IPO. Trước khi ra mắt công chúng, một công ty khởi nghiệp có thể được định giá dựa trên cơ hội thị trường tiềm năng và những hứa hẹn về lợi nhuận sắp tới. Tuy nhiên, một khi doanh nghiệp trưởng thành, họ được kỳ vọng sẽ tạo ra lợi nhuận và có kế hoạch tăng chúng. Một số cổ phiếu công nghệ cao đã được niêm yết công khai mà không mang lại lợi nhuận, vì vậy nó có thể được thực hiện. Tuy nhiên, sẽ cần phải có một kế hoạch thuyết phục và hữu hình về việc làm thế nào để từ IPO đến khả năng sinh lời. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các chỉ số và KPI khác nhau như một cách để đánh giá khả năng sinh lời. Chúng có thể bao gồm dòng tiền tự do, EBITDA và thu nhập ròng. Đối với các công ty đang xem xét IPO, các chỉ số này và những chỉ số cho thấy sự tăng trưởng sẽ cần được đánh giá và tác động của chúng đối với việc tuân theo kế hoạch kinh doanh sẽ cần được xem xét.


Kiểm tra thị trường của bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng những người sáng lập cần biết rằng có một thị trường ngoài kia có khả năng duy trì hoạt động kinh doanh của bạn sau khi IPO hoàn tất. Nếu không, điểm đầu tiên trong quá trình IPO là gì? Không có thời điểm hoàn hảo để công khai. Không có tiêu chuẩn nào nói rằng các công ty nên niêm yết cổ phiếu sau khi đạt được doanh thu 50 triệu bảng. Nó thực sự phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và ngành và khu vực mà nó hoạt động. Chìa khóa để sẵn sàng IPO là sự sẵn có của cơ hội thị trường có thể duy trì sự tăng trưởng theo kế hoạch trong vòng 2-5 năm tới.

Xem thêm: Khám phá mô hình định giá doanh nghiệp

Nếu câu trả lời trung thực cho điều này là không, thì một công ty khởi nghiệp cần phải suy nghĩ lại về khả năng tồn tại và động cơ để hoàn thành IPO. Trước khi ra công chúng, các doanh nghiệp có thể năng động hơn và có thể phân bổ lại các nguồn lực một cách tự do hơn, vì vậy tốt hơn nhiều là bạn nên xem xét các điều kiện thị trường trước khi IPO hơn là sau đó khi các lựa chọn sẽ bị hạn chế hơn.

Nhận ra rằng cơ hội thị trường bị hạn chế không phải là tận thế, có những động thái có thể được thực hiện để đa dạng hóa ưu đãi nhằm tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Chẳng hạn như xem xét thị trường ở các quốc gia khác hoặc chuyển hướng mô hình kinh doanh sang các lĩnh vực kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng lớn hơn.

Điều xảy ra trong một đợt IPO là mô hình kinh doanh đương nhiệm được bán ra thị trường đại chúng và các cổ đông tiềm năng cần được thuyết phục về tính bền vững của nó. Nếu thị trường để thực hiện kế hoạch kinh doanh không tồn tại, hoặc nếu mô hình kinh doanh đang chuyển đổi để phản ứng với điều này, các cổ đông sẽ không bị thuyết phục. Điều này sẽ tác động đến giá cổ phiếu IPO. Những vấn đề này cần được giải quyết trước khi IPO và kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp cần phải thực tế, có lợi nhuận và có khả năng đạt được các mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.


Giảm thiểu và loại bỏ các rủi ro đơn lẻ

Rủi ro đơn lẻ, chúng tôi muốn nói đến một thứ gì đó kín đáo có khả năng đe dọa doanh nghiệp. Đây có thể là một hợp đồng đặc biệt lớn với khách hàng hoặc sự phụ thuộc quá mức vào một nhà cung cấp. Khi các doanh nghiệp trưởng thành và muốn niêm yết cổ phiếu, cần có một mức độ đa dạng hóa rủi ro nhất định trong toàn bộ hoạt động. Đây không chỉ là một thông lệ tốt, nó sẽ là một kỳ vọng của thị trường và nếu không xem xét nó, điều này sẽ được tính vào giá cổ phiếu IPO và sẽ có tác động tiêu cực.

Xem thêm: Những thách thức đối với các đợt IPO vào năm 2022

Ví dụ, Zynga , một nhà thiết kế trò chơi ứng dụng dành cho thiết bị di động, đã ra mắt công chúng dựa trên sự thành công của trò chơi Farmville. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc Facebook lưu trữ nó, và nếu Facebook quyết định xóa quyền truy cập trò chơi, một động lực doanh thu khổng lồ (và một phần chính của kế hoạch kinh doanh) sẽ mất trắng. Để tránh rơi vào tình huống này, các nhà sáng lập nên tập trung vào việc tránh những rủi ro đơn lẻ này. Điều này có thể không phải lúc nào cũng khả thi, đặc biệt là khi đang trải qua quá trình tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nhận thức được chúng và lập kế hoạch làm thế nào để đạt được một tình huống rủi ro thấp hơn, nên là một cân nhắc chính của các nhà sáng lập. Các nhà đầu tư nhìn vào các công ty đại chúng ở khía cạnh quy mô, tầm cỡ, dự báo tài chính và tiềm năng tăng trưởng. Các rủi ro đơn lẻ lớn đe dọa tất cả các chỉ số này. Việc tránh chúng sẽ là mối quan tâm quan trọng đối với tất cả các nhà sáng lập đang cân nhắc IPO.

Lời khuyên khi thực hiện IPO

Để thực hiện IPO hiệu quả cần: - CEO, CFO cần chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các bước đi của công ty, hiểu rõ về quy định, luật pháp. - Cần đảm bảo kiểm soát về chi phí, thủ tục kế toán sau khi thực hiện IPO vì sẽ tăng lên 3 – 4 lần để tránh ảnh hưởng đến nguồn thu của công ty. - Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach lag chương trình dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. - Cần có sự chấp thuận & thông qua hội đồng cổ đông. - Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu - Có chiến lược sử dụng nguồn vốn & chiến lược phát triển công ty phù hợp.

Doanh nghiệp của bạn có kế hoạch thực hiện IPO không? Hãy xác định tinh thần rằng khi đi vào chi tiết ta sẽ có rất nhiều việc phải làm. Và nếu gặp bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

50 views0 comments
bottom of page