top of page

12 bước giúp bạn khởi tạo một doanh nghiệp kinh doanh

Updated: Feb 1, 2020

Bất kì ai cũng đều có thể trở thành một doanh nhân giỏi. Người thành công trong kinh doanh không nhất thiết phải có bằng cấp, hay sở hữu một núi tài sản hay thậm chí họ có thể không có kinh nghiệm kinh doanh nào cả. Tuy nhiên, tất cả đều cần một kế hoạch chi tiết và hiểu rõ được ý nghĩa của nó.


Dám đánh cược là phần không thể thiếu trong nét tính cách của những người làm kinh doanh, nhưng nó chưa thể giúp được bạn biết chính xác cách thức để xây dựng đế chế của riêng mình.1. Đánh giá chính mình


Tại sao bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp? Một khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này, bạn sẽ phần nào đó hình thành được trong đầu mình những ý niệm đầu tiên về doanh nghiệp bạn muốn khởi tạo. Nếu bạn muốn kiếm thêm tiền, có lẽ bạn nên bắt đầu việc tay trái. Nếu bạn muốn tự do hơn, có thể đã đến lúc phải rời khỏi công việc làm công ăn lương của bạn và bắt đầu một cái gì đó mới mẻ hơn.


Một khi bạn có lý do cho nó, hãy bắt đầu tự đặt thêm những câu hỏi khác để giúp bản thân tìm ra được thứ mà bạn nên kinh doanh những gì cần sẽ cần thiết cho công việc kinh doanh mới.


  • Bạn có những kỹ năng gì?

  • Niềm đam mê của bạn là gì?

  • Chuyên môn của bạn là gì?

  • Khả năng tài chính của bạn thế nào?

  • Bạn cần bao nhiêu vốn?

  • Bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào?

  • Thậm chí bạn đã sẵn sàng để trở thành một doanh nhân chưa?

Hãy trung thực với câu trả lời của chính mình!


2. Nghĩ đến một ý tưởng kinh doanh


Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh đột phá? Nếu có, xin chúc mừng, bạn có thể tiếp tục tới phần tiếp theo. Nếu không, có rất nhiều cách bắt đầu suy nghĩ để tìm ra một ý tưởng tốt. Một bài viết trên tạp chí Doanh nhân (Entrepreneur) của Mỹ, "8 cách để đưa ra ý tưởng kinh doanh", giúp mọi người chia nhỏ và có cái nhìn chi tiết vào ý tưởng kinh doanh tiềm năng. Dưới đây là một vài gợi ý:


Hãy tự hỏi bản thân mình: Những gì có thể xuất hiện trong tương lai? Tiến bộ công nghệ mới nào có thể làm thay đổi bối cảnh kinh doanh hiện tại? Bạn có thể đón đầu những thay đổi này không?

Khắc phục yếu điểm của doanh nghiệp mình, trở thành một doanh nghiệp hoàn thiện về một tổng thể sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể giải quyết vấn đề của khách hàng, họ sẽ rất biết ơn bạn.


Áp dụng kỹ năng của bạn vào một lĩnh vực hoàn toàn mới. Nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung năng lực của mình vào làm một việc chỉ biết có một hướng. Trong những trường hợp đó, một góc nhìn mới và cách làm mới có thể tạo ra sự khác biệt.


Sử dụng cách tiếp cận tốt hơn, rẻ hơn, nhanh hơn. Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh không quá mới mẻ thì việc cần làm là suy nghĩ về những gì bạn đang có và tập trung nghĩ bằng cách nào bạn có thể tạo ra một thứ gì đó tốt hơn, rẻ hơn hoặc nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên ra ngoài gặp gỡ mọi người và đặt cho họ các câu hỏi, tìm lời khuyên từ các doanh nhân khác, nghiên cứu tìm tòi ý tưởng trên mạng hoặc sử dụng bất cứ phương pháp nào phù hợp nhất đối với bạn.


3. Nghiên cứu thị trường


Có ai khác đã từng làm những gì bạn muốn làm không? Nếu không có, lý do cho việc này là gì?


Hãy bắt đầu nghiên cứu đối thủ tiềm năng hoặc đối tác của bạn trong thị trường bằng cách sử dụng chính bài viết này. Với hướng dẫn của chúng tôi, bạn có thể chia nhỏ các mục tiêu cần hoàn thành khi thực hiện nghiên cứu cũng như biết được các phương pháp có thể sử dụng để thực hiện nghiên cứu thị trường. Bạn có thể phỏng vấn qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp, hay đưa ra các bản khảo sát hoặc bảng câu hỏi với nội dung như "Bạn xem xét những nhân tố nào khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ này?", "Theo bạn, sản phẩm này cần cải tiến ở những điểm nào?"


Một điểm cũng rất quan trọng mà chúng tôi cần phải lưu ý với các bạn khi thực hiện nghiên cứu: Ba trong số những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi bắt đầu nghiên cứu thị trường, đó là:


  • Chỉ sử dụng nghiên cứu thị trường thứ cấp (thu thập thông tin từ những nguồn đã có từ trước)

  • Chỉ sử dụng các tài liệu trên mạng.

  • Chỉ khảo sát những người mà họ biết.


4. Nhận phản hồi


Cho phép mọi người tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một nhận xét khách quan có thể giúp chỉ ra vấn đề bạn có thể đã bỏ lỡ. Thêm vào đó, những người này sẽ trở thành những người đầu tiên ủng hộ thương hiệu của bạn, đặc biệt nếu bạn lắng nghe ý kiến ​​của họ và khiến họ thích thú với sản phẩm.


Một trong những cách dễ dàng nhất để sử dụng thông tin phản hồi là tập trung vào phương pháp "Lean Startup" (Khởi nghiệp tinh gọn) , nhưng nó bao gồm ba trụ cột cơ bản: tạo mẫu, thử nghiệm và điều chỉnh. Bằng cách đưa ra sản phẩm cho khách hàng trải nghiệm, nhận phản hồi và sau đó cải tiến trước khi có sản phẩm tiếp theo, bạn có thể luôn nắm được nhu cầu của khách hàng.


Một số lời khuyện sẽ rất hữu ích, một số khác sẽ không. Đó là lý do tại sao bạn nên có một kế hoạch về cách nhận phản hồi.


Dưới đây là sáu bước để xử lý phản hồi:


1. Hãy tạm dừng đúng lúc! Bạn thường trở nên nóng vội khi nhận được phản hồi và đưa ra những kết luận không chính xác. Hãy chậm lại một chút và dành thời gian để xem xét cẩn thận những gì bạn nhận được.


2. Bắt đầu bằng cách nói "cảm ơn". Những người đưa ra phản hồi tiêu cực sẽ không mong bạn cảm ơn họ vì điều đó, nhưng làm như vậy sẽ khiến họ tôn trọng bạn và khuyến khích họ tiếp tục thành thật trong tương lai.


3. Tìm kiếm mầm mống của sự thật. Nếu ai đó không thích một ý tưởng, điều đó không có nghĩa là họ ghét mọi thứ bạn vừa nói. Hãy nhớ rằng những người này đang cố gắng giúp đỡ, và họ có thể chỉ ra một vấn đề nhỏ hoặc đưa ra giải pháp mà bạn nên xem xét kĩ lương hơn.


4. Tìm kiếm những sự trùng lặp. Nếu bạn tiếp tục nghe những ý kiến ​​tương tự, thì đã đến lúc bắt đầu chú ý nhiều hơn đến những điều này.


5. Lắng nghe với sự tò mò. Hãy sẵn sàng tham gia cuộc trò chuyện trực tiếp với khách hàng.


6. Đặt câu hỏi. Tìm ra lý do tại sao một người thích hoặc không thích điều gì đó. Làm thế nào bạn có thể làm cho nó tốt hơn? Giải pháp tốt hơn là gì?


Ngoài ra, một cách để giúp bạn vượt qua phản hồi tiêu cực là tạo ra một nơi bạn có thể lưu lại tất cả những phản hồi tích cực bạn đã nhận được. Đó sẽ là nguồn cảm hứng lớn và bạn cũng có thể sử dụng chúng để quảng bá cho các sản phẩm tiếp theo của mình. Những đánh giá trực tuyến tích cực và lời giới thiệu có thể giúp tạo ra sự khác biệt lớn.


5. Phương pháp hóa doanh nghiệp


Hãy sớm chú ý đến tất cả các khía cạnh pháp lý. Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc một ai đó lấy cắp ý tưởng lớn của mình, trở mặt trong mối quan hệ đối tác hoặc kiện bạn vì một điều gì đó bạn chưa từng nghĩ tới. Dưới đây là một danh sách kiểm tra nhanh về những điều đó:


1. Cơ cấu doanh nghiệp (Công ty TNHH hay Công ty Hợp Danh, v.v.)


2. Tên doanh nghiệp


3. Đăng ký doanh nghiệp của bạn


4. Mã số thuế


5. Giấy phép kinh doanh