Louis Trần Đức Lợi

HUN_7202.jpg

MỘT NHÀ HUẤN LUYỆN DOANH NGHIỆP TẬN TÂM

Lần đầu đến với ActionCOACH tôi đã bị thu hút bởi sự đơn giản và hiệu quả của nó! Thế là tôi ký hợp đồng ngay và trở thành khách hàng. Trong quá trình huấn luyện tôi thấy mình thực sự yêu công việc này và thấy nó có thể giúp người khác phát triển một cách khá dễ dàng. Thế là tôi quyết định đăng ký học để trở thành coach cùng với mong muốn mau chóng giúp cho mọi người, cũng là giúp chính mình. 


Tôi thực sự phấn khích khi được huấn luyện và trang bị một lượng kiến thức đồ sộ về kinh doanh, tâm lý con người và được cấp quyền truy cập vào hệ thống tài liệu cho coach trên toàn cầu. Mọi việc có vẻ hết sức đơn giản! 


Nhưng sau một thời gian ngắn tôi nhận ra là tôi... đã nhầm! Sự thật thì để làm coach không dễ dàng như ban đầu tôi nghĩ. Khi đó tôi hình dung coach gần giống với trainer hoặc tư vấn nhưng hoá ra không phải vậy. Trainer sẽ đào tạo cho người khác những điều mình giỏi nhưng họ biến cái kỹ năng đó thành kết quả như thế nào thì mình không cần phải biết. Tư vấn là người có chuyên môn sâu trong một lĩnh vực và họ sẽ giúp người khác làm việc đó. Nhưng coach thì lại không phải như vậy! Cái khó đầu tiên là làm sao để họ tin mình có đủ khả năng có thể “dạy” cho họ được. Coach giống một người thày hơn là người tư vấn nên cần có tâm tầm tài và thật sự gương mẫu.


Coach giống như giúp cho một người đi từ chân núi lên trên đỉnh núi, mỗi người lại có những thể trạng và những đỉnh núi khác nhau nên cần phải hoà hợp với từng người. Coach giống như thúc đẩy hay kéo một người chạy về phía trước. Nếu đẩy nhẹ quá thì không hiệu quả, đẩy mạnh quá thì họ sợ ngã và kháng cự, chạy chậm quá thì tốn thời gian, chạy nhanh quá thị họ kiệt sức sớm. Chặng đường này không phải là ngắn mà là cả năm nên điều chỉnh làm sao cho phù hợp với tâm thể trí của họ thật không dễ gì. Một điều nữa là doanh nghiệp của họ chưa thành công do rất nhiều yếu tố tác động đến họ như sức khoẻ, vợ chồng, con cái, tâm linh… ví dụ như hai vợ chồng không hoà thuận với nhau, doanh nghiệp cũng đi xuống rồi con cái không êm thuận cũng làm cho họ liêu xiêu. 


Vậy mà người Business Coach như tôi lại phải làm sao để kết quả kinh doanh của họ đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Kho tài liệu cực kỳ đồ sộ như một nhà thuốc mà tôi lại là một dược sĩ mới ra trường và bị ngộp thở giữa đống thuốc đó. Đã có lúc tôi cảm thấy kiệt sức và muốn bỏ cuộc! Nhưng tôi đã nghĩ chắc là do mình chưa đủ giỏi thôi! Và tôi đã vững tâm vừa huấn luyện cho các khách hàng, vừa giúp đỡ cho các đối tác bạn bè, vừa học tập nâng cao năng lực của mình, vừa học hỏi các coach kinh nghiệm trên thế giới.


Cứ vài tháng tôi lại được các coach hàng đầu trên thế giới của ActionCOACH đến từ Malaysia, Indonesia, Australia, Mexico, Mỹ huấn luyện nâng cấp bao gồm cả Brad Sugar là người sáng lập. 


Tôi cũng đến những chương trình của các đơn vị khác để học những cách thức họ giúp người khác thay đổi bản thân trong cuộc sống và kinh doanh. Chương trình Explosion Sale của thầy Blair Singer đã giúp tôi thay đổi tâm thế bán hàng, đó là một việc hết sức cao quý và gần gũi như hơi thở. Tôi cũng học Quantum Leap- chương trình toàn cầu của Success Resource được tổ chức ở Singapore và Malaysia và nó cũng cho tôi những cái nhìn toàn diện hơn về những yếu tố xoay quanh một con người.


Khi tôi huấn luyện cho các doanh nghiệp nhỏ có doanh thu từ 10 tỷ đến 100 tỷ thì khá nhẹ nhàng và thuần thục. Quy mô doanh nghiệp tôi huấn luyện lớn dần lên và số lượng người đông hơn. Khi số lượng người lớn thì các doanh nghiệp sẽ gặp vấn đề liên quan đến gắn kết con người. Giống như khi đua thuyền một người sẽ hô và 20 người cùng chèo. Nhưng nếu người chèo người ngược người xuôi thì thuyền sẽ không thể chạy nhanh được.


Thế là tôi lại học một chương trình Engage&Grow, Gắn kết và Phát triển là một hãng huấn luyện toàn cầu giúp doanh nghiệp gắn kết đội ngũ mang lại sự phát triển bùng nổ. Nhưng rồi các doanh nghiệp lớn nữa hơn tìm đến với tôi. Lúc này các vấn đề của họ khác với các vấn đề của doanh nghiệp nhỏ và tôi thấy mình hơi bị hụt hơi. 


Các doanh nghiệp nhỏ sẽ mắc nhiều vấn đề liên quan đến "tôi chưa biết làm, tôi chưa làm, tôi làm chưa tốt" trong khi các doanh nghiệp lớn thì lại mắc các vấn đề liên quan đến "tôi biết làm, tôi đã làm rồi, tôi nghĩ là tốt rồi mà kết quả lại chưa tốt"...


Thế là tháng Tư 2018, sau thời gian huấn luyện Pre-trainning qua online, tôi cùng chị Nancy sang Mỹ học và lấy chứng chỉ Executive Coach, để huấn luyện cho các tập đoàn lớn. Chương trình này sẽ tập trung vào huấn luyện Chiến lược, Lãnh đạo, Đội ngũ và Hành động áp dụng tri thức của Mc Kinsey, Big Four, Micheal Porter, Marshall Goldsmith và John C Maxwell. Tôi và Nancy là hai người Việt nam đầu tiên có chứng chỉ này và nó giúp tôi rất nhiều trong việc huấn luyện cho doanh nghiệp lớn đến các doanh nghiệp có quy mô tập đoàn. Để củng cố cho việc huấn luyện các doanh nghiệp lớn tôi cũng học thêm và có chứng chỉ trong các mảng như M&A, BSC & KPI. Vấn đề của các doanh nghiệp lớn là họ đang tham gia vào cuộc thi đấu với ít nhất 13 loại đối thủ bên ngoài trong cùng một lúc. Phải tập trung hạ gục đối thủ sát sườn nhưng vẫn phải dè chừng các đối thủ còn lại... Biết rồi vẫn còn rất khó, không biết thì chắc chắn thua.


Tôi vẫn luôn muốn đem lại hiệu quả cao hơn nữa cho các doanh nghiệp bằng thời gian, tốc độ thay đổi và thay đổi sâu ở trong niềm tin nội tâm của con người, đặc biệt là chủ doanh nghiệp. Trong trải nghiệm huấn luyện của mình, tôi thấy Lãnh đạo là yếu tố vô cùng quan trọng và tạo ra thay đổi nhanh chóng và to lớn nhất. Ai ai cũng muốn đi tìm một "minh chủ". Thế nào là một minh chủ? Tôi phải tìm cách để giúp cho chủ doanh nghiệp trở thành một minh chủ thực sự. Thế là tháng 8 năm 2018 tôi lại tiếp tục đăng ký học để lấy chứng chỉ huấn luyện lãnh đạo ( Leadership Coaching) của John C Maxwell, diễn giả, nhà huấn luyện hàng đầu về Lãnh đạo. Tháng 3 2019 tôi sang Orlando, Florida, Mỹ để tham dự chương trình huấn luyện và được cấp chứng chỉ Leadership Coach trong hệ thống John C Maxwell Team.


Minh chủ không chỉ là người lãnh đạo, mà còn là người BIẾT con đường, ĐI trên con đường, CHỈ RÕ con đường đó. Lãnh đạo là gây ảnh hưởng, không hơn không kém, cách thức thì có rất nhiều cung bậc, thấp là ép buộc, rồi đe dọa, rồi trừng phạt. Cao thì mặc cả, trao đổi và còn nhiều điều rất tuyệt vời nữa. Tất cả chúng ta, ai cũng đang làm lãnh đạo cho dù biết hay không biết, thích hay không thích. Vậy tại sao mình không phấn đấu để trở thành một nhà lãnh đạo lớn hơn nhỉ? 


Trên con đường huấn luyện doanh nghiệp suốt 4 năm qua, tôi vẫn luôn đồng hành và không ngừng nâng cấp để cống hiến được nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và kinh tế Việt nam. Nhưng điều thực sự tôi muốn huấn luyện cho doanh nghiệp cũng như những người làm kinh doanh là sức mạnh từ nội tâm khi họ thực sự có một trái tim yêu thương, một trí tuệ sáng suốt, một kiến thức sâu sắc và một thân thể khoẻ mạnh dẻo dai để họ luôn tươi cười và vượt qua được mọi thách thức và đem về cho doanh nghiệp xã hội sự thịnh vượng và nhân văn.

Tôi là một phật tử của dòng thiền tông Việt nam do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, người đã đem lại cho đời Trần những chiến công võ văn vô cùng hào hùng. Tôi cũng luôn sống và noi theo gương Đức Phật và tu theo hạnh Bồ tát! Có một điều thú vị là tôi vẫn đang học về lãnh đạo với John C Maxwell, ông ấy xuất thân là Mục sư đạo Tin lành và sách về lãnh đạo được dẫn từ kinh thánh ra rất nhiều. Con trai tôi hiện đang học phổ thông trong trường T"in lành ở Mỹ và tôi có những lần trao đổi với thày giáo dạy kinh thánh về tôn giáo. Tôi cũng đang tham gia trong BNI, là một Tổ chức kết nối kinh doanh toàn cầu có triết lý "Cho là Nhận" và "Nuôi trồng không săn bắn" mà ngài Ivan Minsner là sáng lập theo Thiên chúa giáo. Nhưng điều tuyệt vời là tôi tìm thấy rất nhiều điều giống nhau, phù hợp với nhau trong các các tôn giáo. Mấu chốt là bởi vì, cho dù chúng ta là ai thì chúng ta cũng sống trong cùng một vũ trụ, một thế giới mà nó có những quy luật của nó, bất kể là chúng ta có biết về quy luật đó hay không. 


Thế nên nếu hiểu về thế giới này thì chúng ta sẽ dễ hiểu người khác và hiểu các quy luật trongkinh doanh như lãnh đạo, chiến lược, đội ngũ, marketing, bán hàng, tài chính, con người hay hệ thống… 
Đặc biệt là với con người, khi giúp họ thay đổi, tôi sẽ giúp họ thay đổi kiến thức, rồi kỹ năng, củng cố cho họ niềm tin vào chính họ vào chính những đức tin của họ và những chân lý của cuộc sống. Tôi giúp họ tìm thấy và sống với những giá trị lớn hơn có ý nghĩa hơn, tôi giúp họ xây dựng những phẩm chất cao quý hơn cho bản thân, gia đình và đội ngũ. Ngoài ra, tôi giúp họ biết cách tạo ra môi trường tích cực để chính họ và đội ngũ của họ được nuôi dưỡng đúng như ước mơ cao cả của họ.


Đó là cách thức mà tôi cùng đội ngũ ActionCOACH HANOI WEST đang làm.


Tôi huấn luyện cho nhiều doanh nghiệp và thường được họ nhận xét là sắc bén về chiến lược và tận tâm.


“Đã 10 tháng trôi qua, 10 tháng đầy rẫy những khó khăn và thử thách, 10 tháng nỗ lực không ngừng của cả team Bảo Minh,10 tháng chúng tôi luôn có Coach Louis sát cánh kề vai. Nay cả đội ngũ Bảo Minh chúng tôi thay đổi, đã vượt lên được chính mình để hoàn thiện để công hiến cho một Bảo Minh tương lai...” đây là lời cảm ơn của bà Ngô Thị Tính, Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh sau gần một năm đồng hành cùng chúng tôi.


Nếu có cơ hội được đồng hành cùng với các bạn, tôi tin là tôi sẽ giúp được các bạn không phải chỉ là Tốt mà phải là Vĩ đại…

LÝ DO TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN LOUIS TRẦN ĐỨC LỢI LÀM NHÀ HUẤN LUYỆN DOANH NGHIỆP

1. Là coach hàng đầu ở Việt nam có đồng thời cả khả năng huấn luyện doanh nghiệp, huấn luyện điều hành và huấn luyện lãnh đạo.

2. Là huấn luyện viên có nhiều trải nghiệm huấn luyện các doanh nghiệp lớn nhất Việt nam

3. Là huấn luyện viên tích cực nâng cao năng lực huấn luyện nhất Việt nam

4. Là một người có trí tuệ nhờ thiền định

5. Là người Không bao giờ Chốt sale mà chỉ Mở ra một cơ hội cho Bạn…

Tôi cũng đã giúp nhiều người, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn không?

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Điện thoại: 0936 048 848   |   Email: hanoi@actioncoach.vn  | Địa chỉ: Tầng 4, Cầu nối tháp A-B Central Point, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội|  Giờ làm việc: 08:30 - 18:00 Từ T2 - T7

  • Facebook
  • YouTube
  • LinkedIn Social Icon